h1

Amway – Một vài quan sát và suy nghĩ

July 14, 2011

Bài viết này được viết sau khi đã quan sát lưu lượng vào đọc bài viết Amway-cơ hội làm giàu, sau khi nhận được nhiều phản hồi, và sau khi đã có thêm vài lần tiếp xúc với những người tham gia Amway.

1. Lượng người quan tâm tới Amway khá lớn. Mỗi ngày wordpress của Kal nhận được 20 – 50 view vào xem bài viết Amway-cơ hội là giàu. Đây là điều ngoài dự đoán của Kal.

2. Dựa trên từ khóa tìm kiếm, có thể thấy 1/3 số người tìm tới wordpress của Kal là vì muốn xác định Amway có lừa đảo hay không. Điều này không chứng tỏ Amway lừa đảo, dĩ nhiên, bởi như đã nói ở trên, Amway không lừa đảo. Con số này chứng tỏ rằng đã và đang có nhiều người cân nhắc tới việc tham gia vào Amway.

3. Amway lừa đảo hay không, bản thân Kal không cho đó là điều quan trọng. Mạng lưới những nhà phân phối dày đặc của Amway không thể không tránh khỏi cũng chỉ là một cộng đồng người với đầy đủ các mối quan hệ giữa người với người. Cũng giống như ở bất cứ ngành nghề nào khác, an toàn tuyệt đối là điều vọng tưởng. Amway không lừa đảo, nhưng bạn có thể bị lừa. Vì vậy một con mắt không hoàn toàn màu hồng đôi khi là điều cần thiết.

4. Những lý luận để mời chào bạn vào Amway thường có nhắc tới những luận điểm, triết lý, học thuyết về kinh tế như Kim Tứ Đồ, lý thuyết đầu tư, dòng thu nhập, câu chuyện con lừa…  Nếu bạn tìm cách phản biện những lý luận này, bạn sẽ mất công vô ích, bởi rất khó để bạn có thể phản biện lại những lý luận được lập nên bởi những nhà kinh tế học và những doanh nhân thành công. Dĩ nhiên trừ phi bạn cũng ở đẳng cấp như họ.

Dựa trên quan sát, phần lớn mọi người chỉ tập trung vào việc những lý luận đó đúng hay không. Kal chưa gặp ai thử suy nghĩ “nghiêng”, theo hướng rốt cuộc những lý thuyết đó áp dụng vào Amway có “relevant” hay không, phù hợp đến bao nhiêu và có những gì còn tiềm ẩn. Mỗi một lý luận thường là một tổng thể gồm nhiều phần, như khi bạn nói tới đầu tư, bạn không thể không xét tới quản lý rủi ro…

Những luận vay mượn kia là bộ áo giáp hoàn hảo cho ánh hào quang mà  Amway hoặc bất cứ một công ty bán hàng đa cấp nào tỏa ra, nhưng nếu thử nhìn nghiêng mà không chỉ nhìn trực diện, bạn có thể thấy không ít điểm mà giáp không được hàn thật chặt.

5.  Nhiều phản hồi và nhiều người nói với Kal rằng tham gia vào Amway, bạn có thể nghỉ hưu sớm, có thể ngồi hưởng thành quả của mình… Kal không có ý định phản bác, đây chỉ là một vài suy nghĩ cá nhân, không có mục đích thuyết phục ai làm hay không làm cái gì.

Vào năm 1979, khi FTC đưa ra quyết định Amway không lừa đảo, Amway đã xác nhận mức độ duy trì là 50%, một tỷ lệ tuyệt vời trong ngành bán hàng trực tiếp. Điền này cũng có nghĩa là vào bất cứ năm nào cũng có 50% lực lượng  nhà phân phối bỏ cuộc, cũng có nghĩa là để giữ được một downline, một nhà phân phối phải thuyết phục được hai downline, và trừ một vài trường hợp đặc biệt, đa số sẽ không thể dừng lại việc tuyển dụng downline để bảo đảm cho hệ thống của mình.

Khi bạn làm ở trong một công ty, bạn chỉ là một người làm công. Tiền lương của bạn cũng không phải do bạn có thể làm chủ, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quyết định của sếp, lợi nhuận của công ty… Nhưng đồng thời nó cũng được bảo vệ bởi pháp luật. Bạn có tiền lương tối thiểu, bạn có trợ cấp thôi việc, có bảo hiểm…

Khi bạn là chủ doanh nghiệp, thu nhập của bạn cũng không phải bạn có thể hoàn toàn. Nó phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, vào thị trường… nhưng tài sản của bạn hiện hữu, đồng tiền của bạn hiện hữu trong vòng quay của tiền. Chúng có được sự bảo vệ của pháp luật.

Khi bạn là nhà đầu tư, hàng năm bạn có lợi tức, và dĩ nhiên lợi tức này bạn cũng không thể tự quyết định. Nó còn phụ thuộc vào việc doanh nghiệp làm ăn thế nào và chính sách dành cho cổ đông ra sao. Nhưng lợi ích của bạn không ai có thể phủ nhận. Bạn có được sự bảo vệ của pháp luật và cam kết của công ty.

Khi bạn là nhà phân phối của Amway, lúc bạn bắt đầu có được thu nhập hoa hồng từ dòng downline phía dưới, thu nhập hoa hồng đó là kết quả của bạn, nhưng nó phụ thuộc vào ai? Không phải vào bạn, cũng không phải vào Amway, mà vào những nhà phân phối phía dưới. Cái gì sẽ bảo đảm cho nó? Bất cứ lúc nào nhà phân phối phía dưới bạn cũng có thể bỏ cuộc. Nhà phân phối ngay dưới bạn thì bạn có thể ngay lập tức tới thuyết phục. Nhưng nhà phân phối dưới nhà phân phối đó thì tầm ảnh hưởng của bạn đã nhạt bớt. Nguồn thu nhập của bạn phụ thuộc vào quyết định của quá nhiều người, giống như lâu đài xây trên thảm bóng bay, nếu thành công có thể vươn tới chín tầng mây, nhưng mỗi quả bóng bay đó bạn không thể điều khiển, cũng không thể đoan chắc lúc nào chúng vỡ.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể thành công ở Amway. Kal chỉ muốn nói rằng bản chất không ổn định là điều không khó thấy, và muốn thành công cũng như giữ được thành công ở Amway không phải là điều dễ dàng. Dù sao mỗi NPP cũng đang chiến đấu để lọt vào nhóm thành công 0.8% và nhóm thành công nhất  0.015%. Trở thành một trong năm trăm người ưu tú giữa ba triệu người hẳn là một cuộc chiến khốc liệt.

Nếu bạn đang theo đuổi mảnh cầu vồng này, Kal thực tâm chúc bạn may mắn. Đây là một bài viết nói về cách tăng mức độ duy trì dành cho nhà phân phối của Amway. Mong rằng nó có thể giúp bạn phần nào đó.

6. Robert T. Kiyosaki, tác giả của cuốn Cha giàu cha nghèo, có quan điểm ủng hộ Multi-Level-Marketing: “I believe network marketing gives people the opportunity to build up the passive income they need for support while they learn to become professional investors. Even if they have little money, they can still invest ‘sweat equity’ for five years and begin to generate more than enough passive income to begin investing…Many famous franchises cost a million dollars or more to buy. Network marketing is a like buying a personal franchise, often for less than $300.”

Không ngạc nhiên gì khi lý luận của ông được sử dụng rất nhiều trong BHĐC. Nhưng…

Kal thật sự phán ngấy khi nghe những người tham gia Amway thuyết giảng về Kim Tứ Đồ, về Kiyosaki và Cha Giàu Cha Nghèo. Kal thừa nhận Kiyosaki rất nổi tiếng, Cha Giàu Cha Nghèo bán rất chạy, nhưng không phải ai cũng đồng quan điểm với Kiyosaki, ví dụ như:

Rich Men, Poor Advice: Their Book Is Hot, But Their Financial Tips Aren’t, from The Wall Street Journal

Spare us the finance evangelists and their false profits – from FairfaxDigital

They say they want you to be rich – from Kiplinger’s Personal Finance Magazine

Review Rich Dad, Poor Dad

Trong trường hợp của Kal, Kal thích một số quan điểm của Kiyosaki, không đồng ý với một số. Kal chỉ muốn nói là, cho dù Kiyosaki có nổi tiếng đến đâu, cuốn Cha Giàu Cha Nghèo bán chạy như thế nào, ông cũng chỉ là một người với một góc nhìn, một quan điểm. Nhìn sự việc từ nhiều góc nhìn, theo Kal, không bao giờ là thừa cả.

7. Những con số nói lên nhiều điều.

a. Theo Amway, tỷ lệ duy trì 50% có nghĩa là mỗi năm sẽ có 50% NPP ra đi. Và với lượng NPP trung bình 3 triệu người, số lượng NPP từ bỏ Amway mỗi năm vào khoảng 1,5 triệu người. Con số trung bình ổn định có nghĩa là hàng năm cũng sẽ có chừng đó hoặc hơn lượng NPP gia nhập.

b. Giả dụ trong năm bạn muốn có một NPP trong hệ thống của bạn, để cuối năm bạn vẫn còn một NPP, bạn phải mời được hai người.

Sang năm thứ hai, để hệ thống của bạn ổn định, bạn phải mời thêm một người. Giả dụ bạn muốn có thêm một NPP trong hệ thống của bạn, để cuối năm bạn còn hai NPP, bạn phải mời được hai người cho suất mới này + một người để giữ người đã có. Tổng cộng bạn phải mời là ba người.

Sang năm thứ ba, nếu bạn muốn thêm một người, để cuối năm bạn còn ba NPP, bạn phải mời được hai người cho suất mới + hai người để giữ người đã có. Tổng cộng bạn phải mời là bốn người.

Tới năm thứ tư, nếu bạn không muốn mở rộng nữa, chỉ muốn giữ ba người trong hệ thống, bạn vẫn phải mời thêm ba người nữa để tránh 50% suy giảm.

Như vậy, với con số 50% duy trì kia, nếu hoàn toàn chỉ dựa trên lý thuyết, mỗi một bước mở rộng hệ thống của bạn ở cấp ngay dưới mình, bạn sẽ phải nỗ lực thêm một ít. Đồng thời cho dù bạn không muốn mở rộng thêm hệ thống, bạn vẫn phải bỏ nỗ lực để vượt qua con số 50% đã được Amway chính thức thừa nhận kia.

c. Theo Amway, doanh thu của Amway vào năm 2009 là 8,4 tỷ USD. Như vậy, doanh thu bán ra trung bình một năm của một NPP là 8,4 tỷ / 3 tr = 2,800 USD.

Doanh thu này bằng chi phí sản xuất ra hàng hóa + lãi. Đặt giả thuyết lãi ở mức cao, 30%, như vậy số tiền mà một NPP kiếm được một năm sẽ là: 2,800 * 30% = 840 USD. Một tháng, một NPP kiếm được trung bình: 840/12 = 70 USD, tương đương khoảng 1,5 triệu VND.

Chi phí để kiếm được số tiền đó phải tính đến xăng xe để đi lại, điện nước phải chi trả, tiền trà nước để mời đối tượng tiềm năng, chi phí mua băng đĩa, phí cho các buổi họp… Trừ đi hết những khoảng này, nếu NPP may mắn không lỗ, anh ta cũng không thu được bao nhiêu.

Không phải NPP nào cũng lỗ, giả dụ như 2% NPP Direct. Có thể sẽ có người nói tôi kiếm được một tháng nhờ Amway nhiều hơn nhiều 70 USD. Có thể, nhưng con số trung bình cứng như tượng đá. Bạn kiếm nhiều hơn nhiều, cũng có nghĩa là sẽ có vài người khác kiếm ít hơn nhiều. Một nhà đầu tư kiếm được một tháng 3000 USD, cũng có nghĩa là có (3000 – 70) / 20 = 147 người chỉ kiếm được 50 USD/tháng để cân bằng lại với anh ta dưới quyền lực của con số trung bình.

Tham gia vào Amway có thể thành công, đúng vậy. Kal chúc tất cả những NPP Amway Vietnam sẽ may mắn lọt vào được thiểu số thành công.

8. Vừa được hân hạnh mời tham gia Amway, một trong những lý do được NPP này đưa ra minh chứng cho Amway là Obama vừa có một bài phát biểu về thái độ của mình đối với Amway. Ở đó, không cười được. Đành về nhà tự cười lăn cười lộn với mình. Yeah… Obama I’m selling Amway… Không rõ bạn ý có biết “bài phát biểu” này lấy từ đâu ra nữa… The Endive! “Our mission is to give you a good, cheap laugh – usually at someone else’s expense.” OMG… I did have a good, cheap laugh…

9. Tháng 9/2011:

Một cụm từ khóa được tìm kiếm về Amway dẫn tới wordpress này:

“Nếu như một ngày nào đó tất cả mọi người đều dùng sản phẩm của Amway thì sao?”

Câu trả lời theo logic: Amway sẽ vi phạm luật chống độc quyền và phải chia tách : D

10. Tháng 7/2013:

Trong quá trình theo dõi những cuộc tranh luận trong bài viết Amway-cơ hội làm giàu, Kal để ý thấy những người ủng hộ Amway và phản đối Amway rất tích cực xoay quanh vấn đề lọ nước rửa chén nó có thực tốt hay không, sử dụng được nhiều hay không. Và dĩ nhiên không thể thiếu luận điểm: “Bạn phải dùng thử thì bạn mới có thể biết được”. Theo quan điểm của Kal, tranh luận những điều này rất vô nghĩa.

Vấn đề là, bạn đưa ra bao nhiêu minh chứng về nhận xét tích cực về nước rửa chén của Amway hay sản phẩm dưỡng da hay gì gì đó, Kal cũng sẽ có thể tìm cho bạn đủ chừng đó nhận xét tiêu cực về chúng. Và cũng tìm đủ nhận xét tích cực cũng như tiêu cực về một sản phẩm tương tự của hãng khác trên thị trường. Sản phẩm của Amway có tốt đến mấy, nhiều giấy chứng nhận xyz đến mấy thì nó cũng chỉ là một trong vô số sản phẩm trên thị trường. Tốt cho người sử dụng là mong muốn tuyệt đối của nhà sản xuất và là khái niệm tương đối với nhu cầu của từng người sử dụng khác nhau. Nước rửa chén của Amway có tốt đến mấy, cái khái niệm nó đủ tốt để rửa cả rau làm một người dễ bị ấn tượng về sự sạch và bẩn và ảnh hưởng của thứ mình ăn vào như Kal cảm thấy ghê sợ. Nước rửa chén của Amway có tiết kiệm đến mấy, việc sử dụng nó phải pha loãng theo tỉ lệ này tỉ lệ kia làm một người lười phiền phức như Kal nhìn nó bằng con mắt thiếu thiện cảm. Nhà Kal sử dụng Sunlight mấy chục năm nay, vẫn chưa cảm thấy nó là mối nguy hại bom nguyên tử với ngân sách gia đình hay làm mòn da tay đến mức vân tay chẳng còn.

Nhưng thị trường chẳng phải là như vậy sao? Mỗi người có thói quen sử dụng khác nhau, sở thích khác nhau, thước đo khác nhau về cái gọi là “sản phẩm tốt”.   Tranh luận điều này chẳng khác nào tranh luận giữa hai người, một tôn sùng Linux, một mê mẩn Windows; ai cũng muốn chứng minh hệ điều hành mình thích là tốt, nhưng lại chẳng để ý rằng hệ điều hành mình thích vốn chẳng phù hợp với nhu cầu của người kia.

Tuy nhiên, việc một nhà NPP tìm mọi cách để chứng minh sản phẩm của Amway là tốt, ừm, Kal thừa nhận, đó là nghệ thuật bán hàng tốt. Riêng với việc này, Kal lại chẳng thấy phản cảm. Nó cũng không khác gì việc Kal ra cửa hàng bán máy tính bảng và được nhân viên bán hàng thuyết phục lên mây. Kal chỉ thấy phản cảm khi NPP đó sử dụng luận điểm “bạn chưa sử dụng thử”, công kích quyết định không sử dụng của Kal, hoặc muốn Kal thừa nhận sản phẩm Amway tốt bằng được.

11. Tháng 7/2013:

Trong bài viết Amway-cơ hội làm giàu,  Kal thấy có người đưa ra nhiều câu trích dẫn của người nổi tiếng rằng bán hàng đa cấp là hay.

“• Bill Gates: “Nếu tôi được làm lại sự nghiệp từ đầu, tôi sẽ chọn Bán hàng đa cấp”
• Warren Buffet: “Đầu tư vào các công ty Bán hàng đa cấp là việc đầu tư tốt nhất mà tôi từng làm”
• – David Letterman: “Ông sẽ làm gì nếu mất tất cả và phải làm lại từ đầu?”
– Donald Trump: “Tôi sẽ tìm và làm việc với một công ty Bán hàng đa cấp tốt”
• Brian Tracy: “Tương lai của bán hàng đa cấp không có giới hạn. Nó không có điểm dừng nào. Nó sẽ tiếp tục phát triển, vì những người giỏi hơn đang tham gia vào đó. Họ đang nâng toàn bộ chuẩn mực về bán hàng đa cấp lên một mức độ mà chỉ sớm thôi, nó sẽ là phương pháp kinh doanh được quan tâm nhất trên toàn thế giới”
• Robert Kiyosaki: (nói nhiều lắm, nguyên bộ sách Dạy con làm giàu)”

Nếu đây là luận điểm để nói về cơ hội tham gia mạng lưới bán hàng như một NPP, thì Kal thấy nó hơi thiếu liên quan và hơi bị quá tầm. Kal có quan không ủng hộ việc tham gia Amway, nhưng nếu là để đưa ra một lời khuyên cho người đang định mở công ty, thì Kal có thể sẽ đưa ra lời khuyên cân nhắc tới “multi-level networking” song song với những hình thức khác.

Những người được trích dẫn không phải là NPP, họ là người nếu tham gia vào Bán hàng đa cấp, họ sẽ là người thu được lợi từ công sức của NPP. Họ không phải là NPP trên đỉnh, họ là người tạo ra môi trường, họ là chủ doanh nghiệp hoặc các motive speaker. Tham gia vào Bán hàng đa cấp như là chủ doanh nghiệp khác rất nhiều với việc tham gia vào Bán hàng đa cấp như là người bán hàng.

Mặt khác, bạn tìm ra bao nhiêu câu trích dẫn nói rằng mô hình bán hàng đa cấp là hay, Kal cũng có thể tìm cho bạn chừng đấy câu trích dẫn rằng bán hàng đa cấp là xấu, đồng thời từng đấy câu trích dẫn về các mô hình kinh doanh khác. Điều này cũng không khác mục 4 và mục 6 bao nhiêu.

12. Tháng 7/2013: Kal gặp không ít những luận điểm kiểu kiểu: “Kiện tụng? Quá khứ rồi nha, bây giờ Amway vô cùng nghiêm chỉnh.” “Bạn bị NPP nào đó lừa? Amway không ủng hộ vấn đề này đâu nha, NPP nào làm sai, NPP đó chịu.” Kal đồng ý một nửa với chiều hướng của luận điểm thứ nhất và thấy phản cảm với luận điểm thứ hai. Đúng là không thể chỉ đánh giá một công ty dựa vào quá khứ, tuy nhiên, cũng sẽ thiên lệch nếu không coi quá khứ là một đầu vào cho sự đánh giá. Còn về việc “NPP nào làm sai, NPP đó chịu”, khi đang nói về một mạng lưới nhưng tìm cách loại trừ hết những điểm đen trong mạng lưới đó một cách an toàn thì cũng chẳng khác nào nói về ngành du lịch Việt Nam nhưng phủ nhận hết những điểm tiêu cực, bởi hiển nhiên, nạn chặt chém hay gì gì đó cũng chỉ xuất hiện ở một số cá nhân riêng biệt. Nhưng dĩ nhiên, người Kal biết bị giật mất máy ảnh trong khi đang hồn nhiên đóng vai trò người nước ngoài du lịch và chẳng nhận được sự giúp đỡ của ai xung quanh tại thời điểm đó hẳn vẫn sẽ chẳng bao giờ chọn trở lại Việt Nam trong kỳ nghỉ của mình.

12. Tháng 7/2013: Từ mục 4, 6, 10, 11, 12, và từ hơn 500 phản hồi trong topic chính, Kal rút ra nhận xét rằng những người ủng hộ Amway thường có khả năng tìm và thể hiện tới cao độ những mặt tốt của một vấn đề, đồng thời làm nhẹ đi những mặt xấu và lờ đi những gì không thể không thừa nhận. Cách sử dụng ngôn từ rất tốt để đánh lạc hướng cuộc tranh luận khỏi quan điểm chính của đối phương và thay vì thế, tập trung vào tiểu tiết không được chau chuốt và dễ phản biện hơn. Xét theo một khía cạnh nào đó, họ sẽ là những người bán hàng rất tốt. Suy cho cùng, nghệ thuật bán hàng rốt cuộc cũng chỉ là thế này mà thôi. Xét theo một khía cạnh khác, tranh luận với những người này thật vô vị, thậm chí tới đọc tranh luận có liên quan tới họ cũng vô vị. Nghệ thuật bán hàng có thể có một phần dựa vào, nhưng không phải là nghệ thuật hùng biện, và khi đối phương áp dụng nó vào tranh luận, bản thân Kal không thể không cảm thấy như mình đang ăn một món ăn thiếu gia vị, thật nhạt nhẽo.

 

 

Advertisements

119 comments

 1. Thật buồn cười và ko thể hiểu nổi là bạn Kal bỏ nhiều t/g để viết 1 bài dài thế này nhằm mục đích gì. Phải chăng là để thể hiện mình thông thái? để blog được nhiều ng xem? Xin lỗi bạn, nếu bạn ko có ý đấy thì private blog của bạn lại và tự mình gặm nhấm. Rách việc hết sức.


  • Kal đã tự suy ngẫm lại xem mình có khẩu súng nào không, và Kal kết luận rằng mình không có. Cho nên về căn bản, Kal không thể dí súng vào đầu bạn và bắt bạn vào blog này được. Cho dù bạn có vô tình đi lạc vào blog này, Kal cũng không thể dí súng vào đầu bạn và bắt bạn đọc một bài viết dài như thế này được.

   Mục đích? Cho dù bạn có nghĩ ra được một nghìn lý do thiên-hạ-làm-điều-mình-làm, vẫn có thể có lý do thứ một nghìn lẻ một. Dù lý do của Kal có là cái gì đi nữa, vì sao Kal lại phải private blog của mình lại chỉ vì có thể có ai đó tự quyết mà tới, tự lựa chọn mà đọc, tự chuốc lấy bực bội rồi tự mình tỏ ra khiếm nhã?

   Xin dành tặng lại bạn câu cuối cùng của bạn.

   Cảm ơn vì đã phản hồi.


  • Hey stupid one, =)) forgot your brain elsewhere?


   • Wasn’t going to approve your comment, since insult war will not go anywhere, but… that part of the email… meoima… do I know you?


  • Tự vào blog người ta, đọc, suy ngẫm, rồi phát ngôn rất thiếu văn hóa, mình không muốn dùng từ mất lịch sự vì còn nhẹ quá, điều này chứng tỏ:
   1. Bạn đọc, và thấy rằng bài viết đã phân tích kĩ càng, lôi ra ánh sáng cho mọi người thấy cái vớ vẩn của AMWAY, bạn phản ứng vô văn hóa ===> bạn là một NPP của AMWAY, và bạn sợ bài viết sẽ làm nhiều người hiểu rõ về nó, sẽ làm ảnh hưởng đến thu nhập của bạn, thật vớ vẩn và điên khùng!
   2. Bỏ bao công sức đọc, ngẫm để rồi nổi cáu vì bị lật tẩy, mất tự chủ và tuôn ra “lời vàng ý ngọc”, đòi người khác private blog vì đã làm bạn khó chịu do bạn tự ý vào đọc ===> thật rảnh rỗi, ấu trĩ, và như bạn nói “Rách việc hết sức”
   Cảm ơn Kal vì đã cung cấp cho mọi người lượng thông tin rất hay, bổ ích. Cách cung câp cũng hay, không chê, không phê phán, nhưng cũng không ca tụng mà chỉ là đặt vấn đề, phân tích nó.


 2. The stupid one I mentioned is Hang Hanh, don’t misread my comment.


 3. Cảm ơn tất cả những thông tin và tâm huyết anh Kal dành cho mọi người.


 4. Anh Kal ơi, em hỏi chút. Như anh phân tích ở trên, amway không tốt, cũng ko xấu, tỉ lệ ra vào cũng là 50%, tỉ lệ người thành công rất ít…Qua lời phân tích của anh, và những thông tin anh đưa ra, em cũng hơn về thực trạng BHĐC. Những điều anh phân tích, đứng trên quan điểm của người quan sát, nếu ra lợi hại cho mọi người biết, chứ anh ko phản đối, hay cũng ko ủng hộ cho BHDC phải không ạ. Vậy, với sự ngưỡng mộ tự tận đáy lòng mình, anh Kal hứa với em 1 điều, là nhớ mãi vụ cá cược của anh em mình nhé. hi.


 5. Quá hay


 6. – S nói vậy mà D ko hiểu. Làm kd ai mà không muốn lời, nếu lời thì có thể điều chỉnh hoạc bổ sung kinh doanh(kd). Nhưng có nhiều cách kd có lời, cách kd có lời mà bền vững.
  Vì sao hơn 90% công ty trên tg sử dụng cách kd truyền thống? theo S cách kd này có hậu (ngoài chất lượng sp, còn có hậu đ/v nv, đối tác, bảo hành, trách nhiệm trong công tác quản lý đối tác gt sản phẩm (sp) khắp nơi….).
  – Giá bán amway thống nhất trên toàn quốc.? Vậy mà có thẻ amway mới mua giá đúng. Mà amway có chi nhánh vài thành phố, mà amway còn ít người biết nói chi biết chỗ mua sp amway. Mà cũng ko thấy cty giới thiệu, quản cáo địa điểm nào mua giá chính thức, toàn là nghe qua đối tác. Mà qua đối tác là phụ thuộc đối tác….
  – Mấy thông tin amway đạt kết quả top này top nọ S cũng đảm bảo D tìm trên google chứ cũng chả ai biết. Mà tại sao ko phải là top này top nọ giống dạng giải thưởng hàng chất lượng quốc tế ở tổ chức nào đó (ví dụ ở vn gọi là hàng vncl cao)?
  – S biết phân biệt nhân viên của amway và đối tác chứ. Nhưng cách làm của amway là giảm nv, tăng đối tác. Công ty nào mà ko có đối tác, nhưng amway thì quá nhiều đối tác mà ko thể quản lý đc (mà đối tác thì k phải tốn cp quản lý, cp lương, cp hợp đồng…), nhưng cách này có bền vững ko? Có đảm bảo cho kh ko? Khi mà đối tác nhiều, nói nhiều, thuyết phục nhiều mà ko có giấy chứng nhận (theo như D nói là ko quan trọng chứng nhận??? vậy thì các đơn vị, tổ chức cấp phép, kiểm tra lập ra để làm gì???).
  – Đâu phải kh nào cũng là kh thông minh, đủ khả năng trình độ và thời gian để kiểm nghiệm hết các yếu tố của sp. Cơ bản người kh chỉ cảm nhận sp trước mắt, qua giới thiệu, qua ngắn hạn; còn về lâu dài, sâu xa trong sp ko thể họ biết được. Ngay tại thí nghiệm sp của amway, mới thí nghiệm tại 1 trường hợp cụ thể mà amway đào tạo, vậy thử thí nghiệm trường hợp khác thì sao? Amway có cách để nêu nhưng điểm mạnh của sp họ và truyền lại cho công tác viên trình bày cho kh (giống dạng ảo thuật).
  vậy tại sao họ ko chứng minh sp cho những tổ chức, đơn vị có chuyên trách và quảng cáo trên ti vi để đc cấp chứng nhận? nếu họ biết điểm mạnh của sp mình thì sao họ ko dùng nhiều cách: bán hàng trực tiếp, quảng cáo, trình bày các chứng nhận  Như vậy sp của họ sẽ được nhiều người biết hơn và sử dụng, từ đó lợi nhuận sẽ bù cho những chi phí này?? S nghĩ họ đang dùng cách kd có phần có lợi cho họ mà chưa quan tâm lắm đến các yếu tố trên.
  – Còn D giới thiêụ sp amway đậm đặc. có thể chiết suất ra theo tỷ lệ ¼ và tính ra tiền bình quân 1 chai nước rửa chén của amway là 170.000 đ là không đắt (nhưng thực tế thì chất lượng sp sau khi chiết suất tỷ lệ ¼ thì không bằng chất lượng 1 chai sp khác giá rẻ hơn).
  – Còn trong lúc thí nghiệm giới thiệu sp amway D nói sp khác có hóa chất độc hại còn amway thì không và có chất lượng hơn. Vậy sao amway không dùng lợi thế này để chứng minh tại các tổ chức kiểm tra và quảng cáo trên truyền thông? S tin nếu vậy theo quy luật đào thải thì chắc chắn các sp có hóa chất độc hại kia sẽ bị thải loại và mọi người sẽ sd amway mà chẳng cần phải nghe nhóm đối tác giới thiệu (mà đối tác gt thì càng bị nghi ngờ và ko tin tưởng (vì đối tác này đâu có thuộc tổ chức trung gian)). Vậy mà sao các sp có hóa chất độc hại kia vẫn bán chạy hàng, nhiều người sử dụng, quảng cáo trên truyền thông và đều của các công ty danh tiếng làm ăn ra trên thế giới??
  – Còn Ý cuối cùng S nhắc lại lời nói của người khác về hình tháp ảo. Nhưng kinh doanh với Amway không phải là hình tháp ảo (D nói). Còn ý người đó là cách thu tiền đăng ký thành viên giống kd hình tháp ảo: “Một công ty MLM thực sự lấy lợi nhuận từ việc bán sản phẩm, và 1 phần lợi nhuận được trích ra để trả hoa hồng cho các nhà phân phối. Theo đó, mỗi một người khi đăng ký vào mạng lưới đều ko bắt buộc đóng bất kỳ một khoản phí nào, kể cả cho những tài liệu về sản phẩm, công ty. Nếu công ty yêu cầu bạn phải đóng lệ phí tham gia hay bắt buộc mua một bộ sản phẩm nào đó để được làm thành viên thì đó chính là mô hình hình tháp ảo, một tệ nạn cần phải loại trừ. Một công ty MLM chân chính luôn hướng nhân viên kiếm tiền = việc bán hàng, bán hàng và bán hàng.
  Một hình tháp ảo luôn rót vào tai nhà phân phối những chiêu thức để lôi kéo người thân, bạn bè vào mạng lưới.”
  – Cón S thấy D so sánh cách kd của amway một công ty lớn với cách giới thiệu ăn bánh xèo bà Dưỡng thấy khập khiễng quá.


  • Sao bạn ko thử bỏ 250k “thâm nhập vào Amway” và tìm hiểu điều mình thắc mắc? 250k không làm bạn nghèo đi, cũng chẳng làm người khác giàu được.


 7. keneki cũng đang xài và kím khách cho AW, để mọi người có thể đến với các sản phẩm amway nè, vì thấy amway rất tốt, vì mình dám xài nên mới dám bán chứ … và khi dùng thử dòng Gia dụng với dòng thuốc chức năng của AW rồi thì không thể nào mà bỏ qua được


 8. KDĐC là một cách kinh doanh như bao cách kinh doanh khác. Nó ra đời đã hơn 50 năm và so với hình thức kinh doanh dựa vào Internet thì nó đã bị xem là lỗi thời. Đó là ở tầm thế giới. Còn thực tại ở VN thì cả hai hình thức kinh doanh này xuất hiện như cùng một lúc và dĩ nhiên sự mới của nó phải bị sứt mẻ đôi chút. Mới mẻ mà!
  KDĐC cũng là một biến thể của buôn bán, tức là vận chuyển hàng hoá và kiếm lợi nhuận chênh lệch. Nhưng không phải một mình bạn làm điều đó mà rất nhiều người cùng làm cho bạn (nếu họ đồng ý ^^). Điều này khiến hình thức buôn bán này có được 2 lợi thế lớn. Thứ nhất bạn có được tăng thu nhập theo cấp số nhân (cũng có cấp số nhân với bội số <1). Thứ hai là bạn có trong tay một mạng lưới làm việc cho mình. Với khả năng kết hợp 2 điều này, có thể nói KDĐC là tối ưu trong việc kinh doanh.
  Và cũng như bom hạt nhân và năng lượng hạt nhân đều dựa trên những cái tối ưu, ta luôn có điều tốt và điều xấu khi CON NGƯỜI sử dụng nó. Chỉ mới đánh giá Amway 50% những nhà phân phối thành công ta quên đi còn bao nhiêu Cty đa cấp khác đã sụp đổ (Angel, FNC…), đang tồn tại (Lô Hội, Noni, K-Line, Humberlife…) và chuẩn bị ra mắt (Bhip…) thì tỉ lệ con người phải bỏ thời gian và công sức VÔ ÍCH cho KDĐC là bao nhiêu? Và đây chỉ mới dừng lại ở những Cty đang có ở VN.
  Tôi rất vui khi đọc được blog của bạn với những kiến thức, những nhận định rạch ròi. Chỉ với Cty Amway, để biết được những điều này thì rất hiếm NPP nào có cùng tầm với bạn. (một phần có lẽ do ít ai đọc được các tài liệu tiếng nước ngoài nhiều). Do vậy những người hiểu biết về KDĐC theo tôi nghĩ có lẽ còn hạn chế. Nếu bạn có cùng suy nghĩ như tôi khi lỡ biết về ngành này thì nên chăng chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu và viết những bài viết. Và mục đích cũng không hơn ngoài việc có bệnh bảo nhau còn chưa bị bệnh thì phòng tránh vậy.
  Thân ái!


 9. Bài viết của bạn Kal thật sâu sắc và thú vị, mình nễ bạn thật đấy 🙂


 10. Mình ghét hội bán hàng đa cấp, đặc biệt là amway.
  Amway nói là phân phối cho các thương hiệu nổi tiếng như IBM, Toshiba, Sony….Nhưng mà Amway có dám làm đâu vì mọi người dễ so sánh, nhận ra giá các sản phẩm đó có thể cao gấp 2-3 lần so với sản phẩm cùng loại đang được bán trên thị trường. Chẳng lẽ Amway lại tự lấy tay vả vào miệng.
  Bên cạnh đó, Amway chỉ là một công ty TNHH nay sống, mai có thể chết, thế mà một số người cứ lao đầu vào ca ngợi, nào là sự nghiệp cuộc đời, làm amway vì thế hệ sau…đúng là quá đam mê dẫn đến ngộ nhận.
  Có người còn bảo là đã từng làm lãnh đạo một cơ quan nhà nước bao nhiêu năm nhưng cuối cùng cũng quay về làm amway, ca ngợi Amway, trách cơ quan mình đã và đang công tác, trong khi mình là lãnh đạo ở đó, theo tôi hiểu những người đó quá ng.., chỉ hợp với nghề đi buôn… còn vì sao thì chắc các bạn đã biết ,may mà họ sớm biến khỏi cơ quan nhà nước, không thì…


  • Gởi bạn WAY, có công bằng không nếu rất nhiều người không thích bạn bởi vì họ nghe nhiều người khác nói xấu bạn mà bạn chẳng hề làm gì cả, tự nhiên mọi người làm như bạn đang lừa họ vậy… thật chẳng công bằng tí nào… phải không ? 😉

   Không cần phải là bây giờ, ngày mai, một năm sau, hay 10 năm sau, bạn tham gia Amway cũng không muôn, hãy nhớ những lời của tôi nói hôm nay nhé : Sẽ không bao giờ là muộn khi tham gia kinh doanh cùng AMWAY, vì cuộc sống của chúng ta, gia đình chúng ta luôn cần một sự bảo đảm vững chắc!

   Amway là cơ hội cho tất cả những ai muốn thay đổi, còn những ai không có nhu cầu thay đổi thì hãy cứ là mình hôm nay!

   Chân thành!
   Tien


  • Nay sống mai chết ??? Nó phát triển trên 50 năm rồi bạn, nếu nó chết thì nó cũng đã tèo lâu rồi chứ ko cần đợi tới bây giờ đâu =))


   • Thưa vs bạn kodak tồn tại 100 năm, mà rùi vẫn phá sản , gm tập đoàn oto hàng đầu, cũng từng phá sản và phải nhờ chính phủ mỹ cứu, 50 năm chẳng chứng minh điều gì


  • Bạn hãy tìm cơ hội ghé thăm hai nhà máy sản xuất của họ ở Đồng Nai và Bình Dương xem họ có “không xứng tầm” như bạn nói không nhé.


 11. Kinh doanh với Amway, để kiếm được tiền, nhiều hay ít đều phải trả giá đắt hay hơi đắt. Ở VN, làm Amway, bạn phải đánh đổi nhiều thứ để nhận được cái gọi là “thu nhập”, và những nhà kinh doanh phải là người có tầm nhìn cỡ các nguyên thủ quốc gia (TT Nguyễn Minh Triết, CTN Trần Đức Lương) 🙂


 12. cám ơn những chia sẻ của bạn rất bổ ích!mình cũng nói thẳng bạn biết khá nhiều nhưng cũng còn nhiều điều bạn chưa biết đâu vì thế chúng ta cần phải học hỏi nhiều!những con số bạn có được chưa hẳn đã chính xác 100% đâu có dịp mình sẽ update lại cho
  mình đọc xong có cái đúng và có cái sai!nghĩ cũng buồn cười mỗi người có 1 suy nghĩ riêng!đúng là cách nhìn rất quan trọng thế nên con người sinh ra là để khác nhau và đừng bao giờ nghĩ là mình đã đúng hết và cũng đừng ba phải trung lập!đó là lời nhận xét thẳng thắn của mình mong bạn thông cảm!


  • Cảm ơn bạn đã phản hồi.

   Mình chỉ muốn nói một điều rằng trung lập không phải là ba phải. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. (Mình nghĩ chắc một người hiểu sâu rộng như bạn hẳn phân biệt được)


 13. amway tôi thật sự phải nể cái thèn đã thành lập công ty này nó khá thông minh giống tui. Chỉ mới xâm nhập vài năm trở lại đây nó đã rất thành công và được sự ủng hộ của khá nhiều khách hàng. về nhân sự của nó thì phần lớn là các bạn trẻ sinh viên bọn họ đều đang tuổi sung và rất muốn giàu có nên thèn amway đã rất thông minh.


 14. Cám ơn bạn Kal, mình rất đồng quan điểm với bạn. Khi nào rảnh mong được thỉnh giáo bác offline nhé!


 15. Tôi cũng xin tham gia một vài ý kiến: KD ĐC cũng là một hình thức kinh doanh được phép phát triển trên thị trường. Tại sao lại được phép: Là vì: Hình thưc KD này đã có ở nhiều nước, ở nước ta nó cũng được Chính phủ cho phép phát triển.Các cty KD ĐC không kinh doanh hàng cấm. Các mặt hàng của họ chỉ phục vụ tiêu dùng của XH. Cách huy động vốn và cách phân phối sản phẩm của họ là dựa vào cộng đồng. Người tham gia phân phối sản phẩm là những người tự nguyện đầu tư. Do vậy sự thành công hay thất bại của họ được chia đều trong mạng lưới. mọi người cùng gánh chịu. Kiếm tiền trong KD ĐC không hề dễ như mọi người vẫn nghĩ. Phương thức KD của các Cty KD ĐC là không quảng cáo bằng các phương tiện thông tin thông thường, cũng không bày thành quầy hàng như cach làm của KD truyền thống(ở đây tôi không nói tới cách mà họ thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước như thế nào). Họ gây dựng lòng tin với khách hàng chủ yếu qua hệ thống các nhà phân phối lẻ (những người được coi là thành viên của Cty sau khi đã được đào tạo và được cấp thẻ). Chất lượng sản phẩm cũng không tồi. Nếu chỉ đơn giản như thế thì KD ĐC vẫn có đất phát triển theo thời gian. Nhưng Hiện nay KD ĐC vẫn gặp khó là vì :
  -Giá sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng VN còn cao.
  – Tâm lý cầu toàn vẫn tồn tại trong cộng đồng: ngại đầu tư để mua lấy sự may rủi. Họ không nghĩ rằng: một cái gật đầu có thể mang tới hoặc thành công hoặc thất bại (50/50), Nhưng một cái lắc đầu có thể làm mất đi một cơ hội thành công.
  – Tính tự quyết trong kinh doanh chưa cao
  – cơ chế trích thưởng của các CTy KD ĐC khá hấp dẫn dành cho thành viên của mình khi giới thiệu được một người tham gia mạng lưới thường gặp phải tâm lý ích kỷ trong cộng đồng (tuy không phải là tất cả). Họ không biết rằng đó là một trong những cách thu huts đầu tư của nhà sản xuất.
  Ai muốn thành công mà chẳng phải đầu tư? Muốn trúng vé số thì ít nhất bạn cũng phải mua vé số chứ. Mà mua không phải một lần mà trúng đâu. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra vài trăm triệu để cho vay nặng lãi và mua sầu chuốc não vào thân, cuối cùng mất cả vốn lẫn lãi. Hoặc có thể bỏ ra nhiều triệu để nuôi một con đề hoặc một con lô, nhưng mãi chẳng trúng, Hoặc có trúng thì cũng bù vào lượng tiền bỏ ra là hòa hoặc lỗ !
  Vậy hãy so sánh và lựa chọn: Nếu kinh doanh truyền thống mà bạn trung thực thì khách hàng còn được nhờ và hưởng lợi, nhưng nếu vì hám lợi (muốn lãi khủng) mà bạn cài hàng giả vào thì khách hàng sẽ là nạn nhân và bạn cũng thành người lừa đảo.
  Đừng thấy cái mới mà run, và cũng đừng thấy cái mới là bài xích
  Tất cả sẽ được kiểm chứng qua thời gian.
  Những người khởi xướng hình thức KD ĐC, và kinh doanh trên mạng internet để thành công cũng phải đầu tư khủng và gặp nhiều thất bại thì mới thành công. Họ không dại gì lừa đảo để sụp đổ cơ nghiệp. Không ai dại gì dùng gậy của mình đánh vào chính mình
  Nếu bạn đang tay không thì hãy kiếm tiền
  Kiếm tiền lành mạnh thì phải đầu tư (cả tiền và công sức). Nếu không muốn đầu tư thì chỉ có đi ăn cắp mà thôi (ăn cắp thì phải có gan chịu đòn, cũng “đầu tư” đấy chứ?). NGày xưa còn có cây sung để ngồi há miệng cho sung rụng. Bây giờ muốn có quả sung thì ít nhất phải trồng và chăm bón.
  Vài lời chia sẻ cùng mọi người


 16. Nói chung là như thế này cho dễ hiểu các bạn à: Nếu KD ĐC mà là tối ưu, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội thì nó đã phát triển mạnh mẽ từ lâu rồi, chứ không mất công phải quảng bá truyền miệng như thế này đâu.

  Con người mà, thấy cái gì có lợi thì làm thôi, tựu chung là là kinh doanh thì phải có lợi nhuận. Mà các bạn biết tại sao các tập đoàn cỡ bự, to lớn trên toàn thế giới đều không phải theo hình thức KD ĐC? Vì đơn giản kiểm soát được chất lượng, khi sản phẩm bị hư hại hoặc không chất lượng thì có công ty đứng ra chịu trách nhiệm. Còn KD ĐC, ai chịu trách nhiệm? NPP hay cấp cao hơn hay chính công ty KD ĐC.

  Vài ý kiến, mong các bạn xem qua, đừng ném đá!


  • KDĐC tạo ra sản phẩm và cho người tiêu dùng cũng là nhà phân phối tự mua và tự chịu trách nhiệm vì tham mua hàng có chiết khấu hoa hồng. Một người bị gạt vì tham nhưng lại không muốn bị chê cười nên phải dụ nhiều người cùng bị gạt cho vui, do vậy mà KDĐC ngày càng phát triển trên sự bực tức của người tiêu dùng và sự khó chịu của bạn bè, người thân của người tiêu dùng.


   • Đồng ý với bạn, nhất là ở những nơi Hiệp Hội Bảo Vệ Người Tiêu Dùng không phát huy tác dụng, thì đó đúng là thảm họa cho người tiêu dụng sử dụng sản phẩm không đạt chất lượng.

    Về sĩ diện khi bị gạt ra ngoài để rồi đi dụ dỗ nhiều người khác thì ai cũng biết là không nên, nhiều khi họ vì miếng cơm manh áo, nhất là trong thời kỳ bão giá như hiện nay thì việc lừa gạt càng dễ xảy ra. Vì thế, những ai có bạn bè, người thân đang bị tình trạng như vậy thì nên khuyên răn, thuyết phục để họ hiểu. Thời gian hữu hạn, nên hãy đầu tư thời gian một cách hiệu quả!


 17. mình ủng hộ bạn khi bạn đã viết ra những dòng này, rất khách quan. Rất nhiều bạn biết đến bài này là những cuồng tín của Amway. Mình đã tin là nhiệt huyết của họ là từ giá trị sản phẩm, nhưng giờ sau khi đã dùng và so sánh, mình nghĩ không hẳn là như vậy. Người ta vẫn nói, “mưa dầm thấm lâu”, Amway đánh vào tâm lý của con người về ước mơ và tham vọng, dựng nên một niềm tin mà theo mình nếu không tỉnh táo thì sẽ trở thành một tín đồ của “đạo” Amway. Mình nghĩ, ai đó nếu cũng đang đứng ở cái mốc 50% như mình, hãy trải nghiệm sản phẩm và suy nghĩ thật kĩ xem có đáng không nhé 🙂 dù sao cũng rất cám ơn bạn Kal vì bài viết này 🙂


 18. đang câ nhắc vào việc: “amway có nên hay không?”.. thì gặp bài viết của bạn. Cám ơn về những thông tin cần thiết mà bạn cung cấp..


  • vay cuoi cung ban co quyet dinh vao amway hok???


 19. Không có thành công nào mà không phải đánh đổi. Không có con đường nào được gọi là dễ đi trong cuộc sống cũng như trong công việc.

  Túm lại là : Chúc cho những bạn làm công ăn lương hay kinh doanh truyền thống đều thành công với sự lựa chọn của mình.

  Chúc cho các NPP AW tìm được hướng đi đúng và thành công cho sự lựa chọn của mình

  Bởi một lí do vô cùng đơn giản là dù ngành nghề nào, lựa chọn nào, hay có phân tích kỹ càng ở khía cạnh nào thì theo kinh nghiệm sống ít ỏi của tôi. Thành công đều phải đánh đổi và trả giá, Đâu có việc gì là dễ dàng bởi vậy một khi đã lựa chọn và muốn thành công thì phải cố hết sức thôi.

  Xin lập lại là bất cứ thành công nào cũng đều cần sự đánh đổi cả.


 20. Gởi các bạn,

  Tôi xin được có ý kiến về bài viết của Kal, rất hay va logic, nhưng một điều chúng ta cứ tưởng, Logic là đúng nhưng thật sự đôi khi không phải là vậy, Logic là hợp lý, chưa chắc là đúng! Bạn phân biệt thật rõ hay từ này nhé!

  Bạn nói Ngành kinh doanh AMWAY này phụ thuộc vào tuyến dưới, nếu họ không làm việc thì mình không có thu nhập, nếu vậy, vô hình chung, bạn đang nghĩ sai theo mô hình kinh doanh khác, có nghĩa là mình ngồi đó, vẫn có thu nhập vì người khác đem lại thu nhập cho mình, ở AMWAY không thật sự là vậy, nếu bạn muốn hệ thống vững mạnh, tuyến dưới không bỏ bạn đi, thì điều duy nhất bạn phải làm là Hỗ trợ Họ CÓ THU NHẬP, khi họ và những tuyến dưới của họ có thu nhập, thì không ai bỏ bạn đi cả!

  Nếu thật sự bạn hiểu về AMWAY, chắc chắn bạn không viết cảm nhận như vậy, cái mà bạn đang viết, đó là thu thập cảm nhận của những nhóm người khác, những người biết, nhưng không thật sự hiểu về AMWAY, ví dụ cụ thể như sau : Bạn chưa từng là Bác sĩ, chưa từng cầm dao phẩu thuật, nhưng bạn phân tích rất tốt về các nguyên lý làm việc của bác sĩ, hai người cùng cấm dao để mổ,một là bác sĩ hai là người không phải là Bác sĩ : nhưng kết quả khác nhau : CHẾT hay SỐNG.

  Nếu muốn cho con em mình học bác sĩ, nhất định chúng ta phải tư vấn với Người đang là bác sĩ, hỏi xem Bác sĩ có làm được không, chứ không ai đi hỏi ông thợ sửa ống nước là HỌC BÁC SĨ CÓ KHÓ KHÔNG? DĨ NHIÊN LÀ BẠN ĐÃ BIẾT CÂU TRẢ LỜI! KHÓ LẮM! 🙂

  Tóm lại : LOGIC nhưng CHƯA CHẮC ĐÚNG ! BẠN NHÉ!

  Thân ái!


  • xin lỗi chị vì sự đường đột của em khi đọc comment của chị em có vài ý kiến thế này. nếu chị nói amway ko phụ thuộc tuyến dưới của họ thì chị lại nói thêm là hỗ trợ tuyến dưới của họ có thu nhập. Khi họ có thu nhập chắc chắn mình sẽ có hoa hồng đạt chỉ tiêu doanh thu và hình như hiện tại khoảng 10 triệu hay gì đó (hôm bữa có người làm amway có nói nhưng em ko nhớ rõ). vậy thì nếu tuyến dưới ko làm, ko có thu nhập thì chị có nhận dc khoảng hoa hồng đó ko? Nói về bản chất của đa cấp ko thôi thì mình cũng hiểu được là tầm phụ thuộc và mức độ ảnh hưởng của nhau như thế nào rồi. Bản thân mình phải làm là 1 chuyện, mình còn phải đốc thúc tuyến dưới làm nữa là 1 chuyện. Em nghĩ nếu chị tham gia Amway chị cũng sẽ ko dễ bỏ qua cái khoảng tiền hoa hồng chị kiếm dc từ việc hỗ trợ tuyến dưới làm việc đâu.
   Thân


 21. anh nhất trí


 22. Chào Kal và các bạn, xin cảm ơn Kal đã có 1 bài viết rất sâu sắc về Amway. Điều đó chứng tỏ Kal đã có sự nghiên cứu khá nghiêm túc, sâu rộng và bài bản về vấn đề này. Mình tên Sơn, đt 0976198290. YH sonamway35@yahoo.com. Nếu Kal và các bạn muốn tìm hiểu thêm về AW để củng cố thêm cho các luân cứ của mình, hãy liên hệ truc tiếp, mình rất vui được trao đổi và chia sẻ.


  • Mình có đọc các comment của các bạn, thấy bạn Kevin Thái làm AM cũng được mấy tháng rồi, kết quả thế nào, liệu có thắng trong vụ cá cược với anh Kal không.


 23. Các bạn thân mến!
  Trên đời này không có thành công nào là không phải đầu tư và trả giá cả. AW cũng thế!

  Bạn đang làm công việc truyền thống? bạn là một kĩ sư? là một giáo viên? là một bác sĩ… rất tốt. Bạn đang cống hiến cho xã hội, bạn đang làm cho xã hội tốt đẹp hơn và bạn có thu nhập. Bạn có phải đầu tư để có điều đó không? Bạn có mất 12 năm học phổ thông? có mất vài năm nữa trên giảng đường và vài năm kinh nghiệm để có được việc làm và thu nhập như hiện nay không? và bạn hài lòng với những gì mình có chứ? Bạn có thu nhập cao không?, có nhiều thời gian chăm sóc gia đình không?, làm việc không có áp lực chứ?, bạn có được trả lương nếu vì lý do nào đó bạn nghỉ việc nửa tháng không?…

  Tôi có thể khẳng định không phải ai cũng thành công với AW, những người thành công là những người nhận ra giá trị và sự kiên trì. Nó không dành cho tất cả mọi người. Mình nghĩ là khả năng thành công 50% là đã quá cao cho một người kinh doanh vốn bỏ ra chẳng bao nhiêu.

  Nếu ai tham gia AW cũng thành công, ai cũng tham gia, ai cũng trở nên giàu có thì làm gì còn có bác sĩ, làm gì còn có thầy giáo, làm gì còn ai nấu phở bán cho bạn ăn?…

  Như vậy quy luật của thế giới này vẫn không đổi 20% vẫn giàu và 80% vẫn nghèo. Bạn có lối suy nghĩ của số đông thì bạn đang thuộc phần đông là 80% đó, bạn muốn bước sang nhóm 20% thì bạn phải khác số đông kia, phải thay đổi bản thân mình đi. Ngoài ra khi thành công ở AW người ta còn nhận được những giá trị hơn cả tiền bạc rất nhiều, đó là lý do nhiều nhà quản lý thậm chí giám đốc bỏ việc để làm AW. Tôi thực sự tò mò về những người này, tại sao? tại sao họ làm thế? vì họ nhìn xa hơn chúng ta, họ đã có được thành công, họ có tiền bạc. Cái họ không có chính là “giá trị” AW mang lại.

  Các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ, nếu thành công với AW các bạn sẽ được gì? mất gì?. Nếu thất bại với AW các bạn sẽ mất những gì và được những gì? Trên con đường của thành công không có dấu chân kẻ lười biếng, ở đó chỉ có dấu chân của sự cố gắng, tin vào khả năng của bản thân. Hãy bắt tay ngay vào công việc mà bạn cho là sẽ thành công và làm việc hết sức vì nó. Hãy tin vào bản thân vào quyết định của mình!


  • Đồng tình với quan điểm của bạn


 24. Tôi cũng thật sự khâm phục những bài viết, nhận định của các bạn. tôi hiểu một điều rằng các bạn cũng đang rất quan tâm đến hình thức KDĐC nói chung và AMWAY nói riêng.

  Tôi rất mừng vì điều đó các bạn ạ. Mỗi người khi tiếp nhận một thông tin nào đó đều có thể phải phân tích và cân nhắc, đặc biệt là những cái gì mới (lạ). Tri thức của mỗi người cũng khác nhau, nên khả năng phân tích để tiếp nhận cũng khác nhau. Chính vì vậy,
  hãy để amway và những nhà kinh doanh amway khẳng định, để họ chứng minh cho chúng ta thấy họ làm được những gì, thành công như thế nào. Tôi rất mong các bạn thành công! Các bạn chắc chắn sẽ làm được.

  Vì sao vậy? các bạn có làm gì, lĩnh vực nào, trước hơn hết thảy, các bạn phải thực sự biết, hiểu, hiểu thật kỹ rồi các bạn làm chuyên môn giỏi được. Bản thân tôi cũng đang hiểu sơ sơ về vấn đề này nên mong muốn được tìm hiểu sâu hơn. Vậy, ai đã thành công và quyết tâm thành công xin chỉ giáo: nguyenhungstyle@yahoo.com.vn
  hoặc ai thực sự hiểu về lĩnh vực này cũng xin chỉ giáo.
  chân thành cảm ơn các bạn!


 25. Chà, đọc nhiều nhức đầu quá! Vì chữ nhỏ và bài dài.

  Nhưng đọc vẫn chưa kỹ! Chắc cần đọc ít nhất 3 lần!

  Cám ơn các bạn, nhất là Tâm Thủy và Jolibee.

  Tôi đang thuyết phục con gái mình khg được làm cho Amway vì nó quá nhỏ, mới đậu đại học. Mà nó học rất, rất giỏi. Nó có thể làm gì và làm bất cứ nơi đâu khi nó lớn hơn một tí. Giờ thì không. Lý lẽ của tôi là: không thể cho một đứa 18 tuổi thử ma túy được.

  Cho tới giờ, sau một tháng, tôi … vẫn chưa thuyết phục được nó. Thật nặng đầu quá!

  Mong các bạn giúp sức.

  Tớ viết bài này trong “Amway – Cơ hội làm giàu?” nhưng chưa ai trả lời cho tớ cả. Một lần nữa, mong các bạn giúp sức.


  • Tôi chưa dùng thử sản phẩm của amway và chưa hề liên quan tới họ, nhưng tôi thấy quý bạn có một suy nghĩ rất lạ và khó tin là có thể như vậy. ‘Con hơn cha là nhà có phúc”như tôi đc nghe từ nhỏ.


   • Bạn lầm rồi đấy, anh ta là 1 nhà phân phối chính hiệu được công ty Amway đào tạo rất “bài bản”


  • Hãy gợi lên những ước mơ hoài bão cống hiến những điều tốt đẹp cho xã hội từ con bạn, chứ không phải là đi bán hàng tiêu dùng bình thường, mình xin trích một số câu nói:

   Steve Jobs: “ông muốn đi cùng tôi để thay đổi thế giới hay muốn đi bán nước giải khát (Cocacola) suốt đời”.
   Google: hãy thực hiện ước mơ của bạn để giúp thế giới tốt hơn.


   • Cực thích ý kiến của bạn!


   • Cám ơn bạn.

    Tớ đã thuyết phục được nó học xong ĐH rồi … tự do. Thời gian sẽ giải quyết nốt chuyện còn lại, hy vọng thế. Nó được học bổng toàn phần.


  • Đơn giản là vì mọi thứ mà người lớn trải qua nên họ đều áp đặt cho con họ những suy nghĩ như vậy !!!Đi theo 80% dân số hiện tại hoặc liều lĩnh đi theo 20% còn lại và mang lại cơ hội thay đổi cuộc sống!! Liệu con của bạn có thành công sau 40 năm tạo dựng và chỉ để hưởng thụ trong vòng 15 năm cuối đời ( tính theo thang tuổi trung bình là 75 tuổi nhé ^^!) !!!! Tạo dựng và hưởng thụ là một trong những vấn đề mà không phải ai cũng có thể tự quyết định được !! Mình tin con của bạn sẽ có những nhận định riêng của nó !! Thân !!!


 26. Bạn nhầm rồi đấy Jolibee. Tôi đã nói thật. Và tôi cũng khg biết mình lạ ở chỗ nào.

  Chủ topic ơi, bạn nói gì đi chứ?


 27. haha, đọc là thấy bạn đưa ra những con số hoàn toàn ko hơp lý. :), mà lại tưởng là hợp lý 🙂 phát triển 50%, mà bạn bảo là 1 người zo, 1 người ra khỏi hệ thống :). Bạn thấy cty kinh doanh nào phát triển liên tục từ khi khởi nghiệp đến giờ (hơn 50 năm) mà giữ 50% 1 năm? hài.


  • Bạn đọc kỹ lại đi đã nhé.


  • bạn này đang làm cho Amway hả?…^^


 28. Tôi thực sự bái phục cái cách truyền đạo, tẩy não con người của Amway, vợ tôi mới đi có mấy buổi về mà cứ hễ mở mồm ra là Amway. Kiếm tiền dễ thế sao?????/Nào là tự khẳng định mình, nào là người ta làm được sao mình không làm được. Nào là để lại điểm cho con vv…. Có ai có cách gì chỉ cho tôi với, tôi thuyết phục không nổi. Tôi còn nghe bọn Amway nó PR là nước rửa bát không độc hại, cá còn có thể sóng được, vậy mà tôi thử vài giọt vào hôm sau cá lăn ra chết. Lùa đảo những người nhận thức kém.


  • Thế cho em hỏi anh vậy tại sao người dân nước Mĩ không đi theo mấy con cá ấy ạh !! Và tại sao bên đó lại không có cái “kênh rạch miễu” nào ạh !!! Nếu anh trả lời được câu hỏi của em thì em tin rằng anh đang đi theo con đường của 80% dân số toàn thế giới đang đi theo đấy ạh !! Thân !!


 29. Chào Kal và các bạn,

  Mình hy vọng một ngày nào đó được gặp Kal ngoài đời vì mình rất khâm phục cậu vì sự trung lập trong quan điểm về Amway. Một vài dòng suy nghĩ dưới đây là cảm nhận của mình về công việc này, chia sẻ với Kal cùng các bạn.

  Mình đã là NPP Amway, cũng trong quá trình tìm hiểu Amway mình đã ghé qua blog của Kal, từ năm ngoái. Mình nhớ là có rất nhiều ý kiến trái chiều và mình thấy bình thường. Kal, trong một “reply” nào đó, đã nói về sự đam mê. Mình đã thấy nhiều NPP xung quanh mình thực sự đam mê (và sự đam mê này rất ít khi giống như tình yêu sét đánh) công việc này, họ sống cởi mở và chan hòa hơn rất nhiều. Đơn giản thôi, theo mình thế là tốt, đặc biệt tốt trong khi rất nhiều người trong xã hội đang nhìn cuộc sống đầy bi quan, tiêu cực. Chỉ một vài người bạn của mình không nói lên tất cả. Mình hy vọng sẽ có nhiều câu chuyện như thế. Dù là một số ít người thôi, thực sự nhìn cuộc sống tích cực hơn và có thể ảnh hưởng lên người khác thì với mình, điều đó đã thật tuyệt vời.

  Trong giới hạn nhận thức, mình có lẽ cũng có thể chia sẻ vài vấn đề về khía cạnh tài chính, hay kinh tế của Amway. Nhưng mình xin phép không đưa ra vì mình nghĩ rằng chỉ nên dừng lại ở một trải nghiệm cá nhân, một sự “thực chứng” mà thôi.

  Một lần nữa, rất vinh dự nếu được gặp Kal, hoặc một sự liên hệ cá nhân qua email để trao đổi nhiều vấn đề hơn về cuộc sống.


 30. Nay bạn k có xe đi cùng bạn tới dự hội thảo của amway phong chức kim cương cho 1 đôi vợ chồng k nhớ tên . Ở cung thi đấu điền kinh . quả thật là hoành tráng và rực rỡ .
  Có những ng nói amway thay đổi cuộc sống họ thế này thay đổi cuộc sống họ thế kia và những bài ca về amway . Nhưng hãy thử nghĩ lại chẳng phải tất cả vì đồng tiền sao ?
  Còn cái j mà 20% với 80 % vậy sao a k cho con a đi làm amway luôn đi học làm j ? rồi sau này a có cả số điểm để lại cho đơi sau mà . . . Đời cháu a thành những kẻ ngồi mát hưởng thụ từ đời a rồi


 31. Chào mọi người, mình là người đã từng tham gia amway và vô cùng tâm huyết với nó, tuyến trên của mình sau khi ra sức khuyên răn là đặt mục tiêu silver ( doanh số 220 triệu) thì mình mới hiểu ra là sẽ phải ôm hàng. Với tình cảm làm việc với nhau, mình nghĩ khi ôm hàng vô thì tuyến trên sẽ ra sức giúp ( đây là suy nghĩ sai lầm của mình) thế là mình quyết định mươn gia đình hơn 100 triệu để đầu tư vào. Khi mình ra quyết định xong và ôm hàng, thì mọi thái độ lúc trước ko còn nữa, sự tận tình, sự hứa hẹn bán giúp hàng, đổi hàng giùm đều ko được thực hiện, thêm vào đó mình cảm giác như là nhân viên của upline, vì sự ràng buộc ko rõ ràng giữa những người trong hệ thống. Mình chia sẻ chân thành với mọi người cẩn thận, đừng giống như sai lầm mình mắc phải. Hiện tại mình đang có trong nhà khoảng hơn 100 triệu hàng chưa bán được, thực sự sản phẩm sài rất tốt. Nếu bạn nào đã xài rồi thì các bạn sẽ hiểu. Mình xin để lại giá của các mặt hàng là giá giảm 21% như lúc mình lấy hàng. Các bạn cần thì liên hệ mình giao hàng nhé. Cám ơn mọi người.
  Mình là Khoa . Sdt: 0972233365.


  • Bạn Khoa à,qua chia sẻ của bạn mình thấy rằng bạn đã thấy rõ bản chất của bọn bán hàng đa cấp tại Amway rồi, thế nhưng tại sao bạn vẫn chưa chịu dừng lại mà lại còn tiếp tục ngoan cố bán hàng cho bọn nó. Bạn có quyền trả lại toàn bộ số hàng đó và buộc cty nhận lại, nếu cty không chịu nhận lại bạn báo CAn vì khi đó cty đã vi phạm điều lệ bán hàng đa cấp khi không chịu nhận lại số hàng bán ra. Chuyện đơn giản như vậy thì một người đã lên tới vị trí silver như bạn phải biết chứ nhỉ? Hay là bạn đang tiếc rẻ cái chức silver ấy? Bạn tạo cho mình cảm giác bạn đang ngụy tạo ra hoàn cảnh để đẩy số hàng tồn bạn đang giữ.


 32. Mình ko đôi co làm chi vì lỗi lớn là do bản thâm tin người để ra sự việc thế. Minh chi noi de moi nguoi canh giac. Để trả hàng mình đang trình cty để huỷ thẻ thì tiếc gì cái chức silver đó. Chỉ là không thể trả hết hàng do hoá đơn dc đặt dàn ra cho nhiều người. Ai cần mua hàng thì liên hệ thế thôi


 33. Bạn không thể thành công khi bạn không thử! dù cho thất bại thì đó cũng là một bài học trong cuộc đời. Còn hơn cứ đứng bên ngoài, nhìn vào bên trong rồi nghe thiên hạ nói này nói nọ, không dám làm gì mới cả cho tới khi chết đi cũng ko trải nghiệm được thứ gì trên đời này, chúng ta lặp lại những công việc thường ngày như 1 con robot từ năm này sang năm nọ mà ko biết chán! Mọi người có thể phân tích mọi thứ với amway, có thể nói xấu về amway hay nói tốt về nó nhưng có phải chăng ta nên suy nghĩ tới 1 điều rằng: Những người như Bill Gate là số ít, những người thành công thực sự trong amway không phải nhiều…Nhưng thử hỏi những người thành công như Bill Gate và trong amway họ phải trả bằng những điều gì??? Những người ko dám xông vào tìm hiểu rồi bị người khác dắt mũi mới đáng chê cười, còn người xông vào thấy ko phù hợp rồi bước ra một cách đường hoàng sẽ không ai nói gì… còn người xông vào, chưa tìm hiểu kĩ, chưa thử đã vội bỏ cuộc thì cũng thường thôi! Ai thành công người đó mới đáng được ngưỡng mộ.
  Nói tới chất lượng sản phẩm: chúng ta hãy nghĩ tới 1 điều. Việt nam chúng ta còn nghèo nên một sp có thể chất lượng ko cao cũng xâm nhập vào được nhưng liệu Nhật Bản, Singapore, Mỹ, Úc… người ta dễ dàng lừa được cơ quan quản lý trong hơn 50 năm qua hay không đây?
  Tôi xin nói thêm một điều, chúng ta sinh ra và lớn lên với một tư tưởng hằng sâu đến mức nhiều khi tôi thấy chua chát đó là chúng ta phải cố kiếm lấy một cái nghề!!! Và bằng bất cứ sự khó khăn, cực khổ, vất vả như thế nào cũng phải có một cái nghề cho nó “ổn định”. vậy thì xin hỏi: ai có cái nghề nào đó có thật sự ổn định không? có rủi ro không? Amway không phải là ma túy, không phải một loại đạo vì không ai hứa rằng sẽ cho bạn cái này cái nọ hay sẽ cho bạn tiền để dụ dỗ bạn hoặc rằng bạn bước chân vào là không thể bước ra! Tiền là do bạn bỏ trí tuệ, sức lực, mồ hôi, nước mắt kiếm lấy! Nếu muốn vào amway “ngồi mát ăn bát vàng” nhưng rồi lại không được như vậy thì ra ngoài chỉ trích nói xấu thì thật là “đáng ngưỡng mộ” những con người như vậy đó! Thành công hay không là do bản thân ta lựa chọn và nỗ lực hết mình vì nó… nếu chưa sống hết mình vì ước mơ thì đừng đi đổ lỗi cho người khác hay cho hoàn cảnh vì không ai trân quý những người đó cả.
  Chúc mọi người thành công dù làm công việc gì đi chăng nữa!
  Thân ái!


  • Cách bạn nhìn đời có thể không như cách người khác nhìn đời và trải nghiệm của bạn có thể không giống như trải nghiệm của người khác. Trước khi phản bác ai, có lẽ bạn nên học cách tôn trọng những giá trị mà người khác theo đuổi, cho dù những giá trị đó không giống bạn, hoặc thậm chí những giá trị đó bạn không thể hiểu được. Có lẽ khi đó, lời bạn nói sẽ nghe có vẻ thuyết phục hơn, hoặc ít nhất, đỡ chối tai hơn.


   • Ngân không coi thường ai cả vì thậm chí một người ăn xin Ngân vẫn có rất nhiều điều học hỏi từ họ! Ngân chỉ nói chúng ta nên tìm hiểu thật kĩ về những gì chúng ta chưa hiểu rõ và khi đã hiểu rõ chúng ta có quyền từ chối thứ đó những không thể vội vàng kết luận hay nghe theo suy nghĩ của người khác có đúng không ạ?. Và đó cũng là cách nghĩ của cá nhân Ngân. Ngân cho rằng chúng ta chỉ sống có 1 đời và việc chúng ta bị gia đình, bạn bè xúi giục nên thế này thế nọ là không nên. Tâm Thủy có đồng ý với Ngân là cuộc sống này có rất nhiều người hay than vãn, hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác mà không chịu cố gắng không? Họ có được mọi người trân quý, có thành công không ạ?
    Và thật sự nếu những lời nói trên nghe chói tai thì Ngân sẽ học cách để diễn đạt làm sao tốt hơn. Cảm ơn Tâm Thủy rất nhiều.


  • Chắc bạn Thuy Ngan đang làm amway nhỉ, mình không nói amway sai mình chỉ nói con người trong hệ thống mình đang làm không đúng nên bỏ đi thôi dù mình đang có một hệ thống tương đối lớn. Vì công việc này không chỉ đơn thuần là kinh doanh mà là mối quan hệ giữa con người với con người, mình không thể nhắm mắt làm theo những điều dc hướng dẫn khi nó đi ngược lại với những nguyên tắc cá nhân. 3 tháng nữa mình đặt chân lên đất Mỹ dinh cu, mình sẽ lại làm amway ở đây, nhưng với một con mắt nhìn người thực tế hơn, chứ không để bị cuốn theo những điều được dẫn dắt. Lời bạn Tâm Thuỷ chia sẻ đúng đó, học cách tôn trọng giá trị của người khác vì chúng ts đều có những nguyên tắc giá trị sông không giống nhau.


   • Ngân đang làm amway nè Khoa. Thật sự khi tiếp xúc với nó Ngân mới thấy có những điều cần sàng lọc bớt vì cũng có sạn trong đó. Có một số điều Ngân không hài lòng lắm nhưng hệ thống là do tự mình xây dựng mà nên mình sẽ định hướng nó hơi khác người khác một tí cho phù hợp với những qui tắc của cá nhân mình, vậy là ổn! Ngân sẽ cần học hỏi thêm ở Khoa rất nhiều. Mong được Khoa giúp đỡ nhé!
    Cảm ơn cả Khoa và Tâm Thủy giúp Ngân nhận ra khiếm khuyết ở cách biểu đạt của mình. Ngân sẽ học cách tôn trọng giá trị của người khác tốt hơn.


  • Đồng quan điểm với những gì bạn muốn chia sẽ


 34. Triết lý kinh doanh của Amway không sai, chỉ những người thực hiện nó vì mục tiêu KIẾM TIỀN khiến nó bị méo mó


 35. À, mà mình xin bổ sung thêm 1 ý kiến để các bạn tham khảo, nếu bạn nào nói Amway lừa đảo vì bán hàng quá mắc so với chi phí sản xuất thì chắc luận điểm này không vững chắc vì mình có thể phản biện bạn như sau:

  Hầu hết các công ty mỹ phẩm hiện nay đều có mức chiết khấu cho đại lý cuối cùng từ 40% – 50% (chưa kể tổng đại lý) mà họ đâu có kinh doanh đa cấp. Vậy họ cũng lừa đảo rồi????

  Một ông họa sĩ mình biết mua 1 tờ giấy giá 5.000đ, 1 hộp màu nước giá 115.000đ + khung tranh giá 175.000 đ, sau 1 ngày hý hoáy ổng bán 1 bức tranh thành phẩm giá 3.500.000, vậy ông ta lừa đảo rồi????

  Bà xã mình có 1 spa, giá dịch vụ tắm trắng là 700.000đ/ lần trong khi tiền mua thuốc tắm trắng chỉ có 45.000đ, vậy bà xã mình sắp đi tù vì tội lừa đảo rồi????

  Và ĐỪNG NGHĨ RẰNG MÌNH LÀ NHÂN VIÊN CỦA AMWAY nên có những luận điểm “nghe có vẻ” bênh vực Amway (mình chưa từng biết về Amway cho đến ngày vô tình lọt vào blog này). Ở đây mình chỉ muốn các bạn khi xem xét 1 sự vật hay hiện tượng (không riêng gì Amway) hãy lật trái, lật phải nhìn thẳng nhìn nghiêng rồi hãy kết luận.

  Thân ái.


  • Bạn không nhẫn à! Bạn đã có sự so sánh sai rồi. Lối so sánh của bạn được gọi là đánh tráo khái niệm rất dễ gây lầm lẫn cho người mới nghe qua nó. Trước nhất, ông họa sĩ và bà xã bạn làm việc trong lãnh vực không phải là MLM. Bà xã bạn và ông họa sĩ không tuyển người khác vào hệ thống. Bà xã bạn và ông họa sĩ không trả thưởng hoặc hoa hồng cho các tuyến. Chính vì vậy bạn đưa ra ví dụ so sánh việc làm của bà xã bạn hoặc ông họa sĩ với các tổ chức MLM là hoàn toàn không đúng. Ở đây bài phân tích của Kal là nhằm vào hoạt động Amway nói riêng và qua đó cũng để có cái nhìn cụ thể về MLM. Bạn đã có vợ, đã là người trưởng thành vì thế đừng nên mắc những lỗi ngớ ngẩn như thế này bạn nhé.


 36. Ok,đọc xong phần cập nhập của Kal thì mình cũng đã hiểu,đúng như Kal nói không thể thuyết phục một người thích dùng Mac chuyển sang dùng Windows được. Đó là điều hiển nhiên. Mình thấy cũng không nên quá sa đà vào tranh luận. Bạn có thể cho mình email được không, hoặc bất kỳ hình thức trao đổi nào khác.


 37. Update mới.

  Thấy chị nhận xét thế này:
  ““Kiện tụng? Quá khứ rồi nha, bây giờ Amway vô cùng nghiêm chỉnh.” “Bạn bị NPP nào đó lừa? Amway không ủng hộ vấn đề này đâu nha, NPP nào làm sai, NPP đó chịu.”

  Cái này tôi có đọc qua ở một topic, tuy nhiên, đây trước tiên là suy luận của riêng chị sau khi đọc phản hồi đúng không ạ? Còn nữa, Kiện tụng, không ít cty bị kiện tụng, nhưng phải bàn tới là nó bị kiện sai hay không? Sau vụ kiện đó nó thắng hay không? Chứ gắn cái mác kiện tụng cho nó, rùi đi tới kết luận, “Ồ, cty dỏm, bị kiện tùm lum.” Và chổ, kiện tụng, quá khứ rồi nha đó nó hơi khập khiểng, tôi nghĩ vậy. Vì tôi chưa thấy một ai có ý khẳng định, chuyện bị kiện tụng đó là chuyện của quá khứ cả. Nếu cty bị kiện trong quá khứ và thua kiện, chuyện đó là không thể nào “quá khứ rồi nha” đâu. Người ta có câu, “giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời mà”. haha

  Còn chuyện bị NPP lừa – chắc tôi cân nhắc bỏ chữ lừa trong ngoăc kép vì trên đời này, “lừa” có 5 7 thứ “lừa” – và dĩ nhiên, chẳng cty nào muốn nhân viên của mình đi “lừa” khách hàng hết. Amway không ủng hộ là phải rồi. Và chẳng lẽ, mình “thù dai” một NPP nào và mình dồn hết sai cty Amway. (tôi đưa giả thuyết nhé, tôi hok nói chị Kal nhé hihi) –> vậy tai sao NPP nào làm sai, NPP đó chịu là sai nhỉ?

  Chắc có người quay sang hỏi, do cty không biết dạy dỗ nhân viên? Nhưng không, thử nghĩ xem, nhà có mấy đứa con, chắc gì chị dạy được đứa đầu như đứa thứ 2, chưa kể đây đang nói tới một hệ thống công ty.

  Có những thực tế (và theo cách nói của chị đó là facts), mà khi hết facts rùi thì người ta hay đuối lý, và đưa ra ý kiến cá nhân, nhưng mà dù gì, cũng có những cái “hay hay” để cho nhiều người tham khảo nhỉ.


  • Vì bạn hỏi trực tiếp tôi, cho nên tôi xin được mạn phép trả lời.

   “đây trước tiên là suy luận của riêng chị sau khi đọc phản hồi đúng không ạ” <– À không, đây là những câu nói của một vài bạn ủng hộ Amway mà tôi lặp lại theo ý (chứ không phải trích dẫn nhé).

   "Nếu cty bị kiện trong quá khứ và thua kiện, chuyện đó là không thể nào “quá khứ rồi nha” đâu." <– Thì điều mà tôi muốn nói chính là như vậy mà.

   "Và chẳng lẽ, mình “thù dai” một NPP nào và mình dồn hết sai cty Amway." <– Ngay từ đầu tôi cũng đã nói là công ty Amway không lừa đảo, cho nên cái cụm 'dồn hết sai cho cty Amway', nếu bạn hỏi tôi, thì tôi cũng chẳng biết trả lời như thế nào. Bạn đi hỏi người nào có ý như thế ấy nhé.

   "Vậy tai sao NPP nào làm sai, NPP đó chịu là sai nhỉ?" Điều tôi muốn nói cũng chẳng phải là việc NPP nào làm sai thì NPP đó chịu là đúng hay sai. Cho nên câu hỏi này, cho dù bạn không hiểu điều tôi muốn nói, thì tôi cũng mong bạn quay sang hỏi người nào có ý như thế nhé.

   "Thử nghĩ xem, nhà có mấy đứa con, chắc gì chị dạy được đứa đầu như đứa thứ 2, chưa kể đây đang nói tới một hệ thống công ty." <– Thì vấn đề chính là như thế đấy. Cho nên mới nói: "Amway không lừa đảo, nhưng bạn có thể bị lừa."

   "Có những thực tế (và theo cách nói của chị đó là facts), mà khi hết facts rùi thì người ta hay đuối lý, và đưa ra ý kiến cá nhân, nhưng mà dù gì, cũng có những cái “hay hay” để cho nhiều người tham khảo nhỉ." <– "Đuối lý" chỉ có ý nghĩa trong một cuộc tranh luận mà trong đó ít nhất hai bên có hai quan điểm đối lập nhau. Bài viết của tôi không phải là bài tranh luận, cũng chẳng đứng về phía Amway hay anti-Amway, cho nên tôi hơi không hiểu ý bạn. Còn về cái gì mà "ý kiến cá nhân", *chỉ chỉ lên phía trên*, nhìn tiêu đề của bài viết, không phải là cái gì cũng rõ ràng rồi sao?


   • thấy mấy bạn tranh luận dữ quá, mà đây cũng là vấn đề tôi đang quan tâm lắm, tôi xin đưa ra câu hỏi cũng như ý kiến của mình nhé:
    – làm Amway không đồng nghĩa với bán hàng, mà là khi đã sử dụng sản phẩm thấy tốt thì mới giới thiệu cho người khác dùng, và nếu bạn đã thấy sản phẩm tốt, giá hợp lý thì bạn không giới thiệu người thân thì cho ai?
    – Công nhận người nào vào trước thì người đó được lợi nhiều vì cơ hội mở rộng thị trường, những người vô sau sẽ bị áp lực tìm kiếm thị trường mà nhiều khi làm bậy ( tức là chưa hiểu rõ và sử dụng sản phẩm đã bô lô bala về nó, tạo một cảm giác lừa gạt cho người khác) cái này mình thấy nhiều người thiếu ý thức và làm thế thật.
    – Mình có đi tham dự hội nghị và mình thấy có những điều hay, điều chân thật, bên cạnh đó cũng nhiều điều sáo rỗng, và những con người sáo rỗng ( bạn nghĩ người sáo rỗng sẽ thành công?), vô tình môi trường hội nghị đó tạo ra những con người thành công cũng tạo ra những con người sáo rỗng ( thất bại).
    – Về sản phẩm thì mình có dùng qua hiện tại là 6 hay 8 sản phẩm (mới tham gia thôi), và theo cách làm mình được biết, bất cứ một người nào trước khi gia nhập cũng được cho xem minh họa sản phẩm, họ đánh giá tốt mới tham gia, họ có mắt và có cảm giác, và theo mình biết không phải ai cũng ít học đâu, cũng không phải trẻ con ít tuổi, họ có tuổi, họ từng làm ra nhiều tiền, họ có bằng cấp và đầu óc, họ vẫn vào làm, vì mình gặp họ mình bắt chuyện và hỏi thăm tên, nghề nghiệp, tuổi,….họ có khả năng nhìn nhận cơ hội của mình.
    – Làm Amway không dễ, mình chắc chắn điều đó, nhưng cũng không quá khó, nếu mình làm đúng cách, đúng tâm, gặp đúng người. Vì áp lực cạnh tranh lẫn nhau họ đôi khi cần số lượng trước mới cần chất lượng.
    – Mình thích đọc những phản bác cũng như lời đồng tính có tư duy phân tích, vì mình học hỏi từ đó, có thông tin từ đó, đối với mình giải quyết tất cả những vấn đề thì tự nhiên sẽ có lối đi đúng đắn cho bán thân, thật ra mình thấy nhiều người rất khổ tâm, rất mệt mỏi khi làm Amway, nhưng mình thấy không nhất thiết phải vậy, họ quá vội vã mà không nhìn ra điều cốt lỗi để hành động một cách chính xác, chọn đúng hướng là một chuyện còn chọn đúng cách để đi lại là một chuyện, đôi khi họ hy vọng vào những điều thật vô lý, bản thân mình không hiểu lại bắt người khác tin vào điều mình không biết, Amway là cơ hội cho những người hiểu và yêu thích sản phẩm Amway và cơ hội là có giới hạn.


 38. Chào mọi người,
  Thật sự ở bên bài viết bên kia của chị Kal, https://ptamthuy.wordpress.com/2011/04/01/amway-cơ-hội-lam-giau/#comment-2517 cũng hơi tiếc là có hơi bị sa đà vào chai nước rửa chén sau khi anh Kim nêu ra ý kiến là dùng Dish Drops không nên pha loãng (khác với hướng dẫn của nhà sản xuất)

  Tôi nói hơi tiếc bởi vì Dish Drops cũng không phải sản phẩm gì ghê để là đại diện cho AW cả. Ai cũng biết 3 thương hiệu có doanh số lớn nhất AW là máy lọc nước eSpring (chưa có ở Việt Nam), sản phẩm chăm sóc sắc đẹp Artistry (doanh số gần 3 tỷ USD), thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Nutrilite (doanh số hơn 5 tỷ USD).

  Về Artistry, đây là 1 trong những thương hiệu mỹ phẩm tốt nhất thế giới. Artistry là nhà tài trợ của cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) từ năm 2009 đến nay (và còn mấy năm nữa). Trên Youtube ta có thể tìm thấy rất nhiều lời khen ngợi của các thí sinh cũng như Hoa hậu Mỹ các năm dành cho Artistry. Ngoài ra thì các thí sinh đoạt giải cũng được trở thành nhà phát ngôn cho Artistry. Nhưng đáng chú ý nhất trong các gương mặt đại diện cho Artistry chính là nữ diễn viên lừng lẫy Sandra Bullock, và diễn viên trẻ Teresa Palmer.

  Còn về Nutrilite, thì đây là nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu của thế giới, với 79 năm tuổi (từ khi Carl Renborg sáng chế ra viên vitamin tổng hợp đầu tiên của thế giới vào năm 1934). Ai mà yêu thể thao có thể biết về Team Nutrilite, là 1 cộng đồng mở gồm rất nhiều những người yêu thích thể thao và quan tâm đến sức khỏe qua các hoạt động thể thao và bổ sung dinh dưỡng với Nutrilite. Team Nutrilite có rất nhiều thành viên rất quen thuộc như siêu sao bóng đá Ronaldinho, “người nhanh nhất thế giới” Asafa Powell, các huy chương vàng Olympic nhiều lần như Liu Xang, Sanya Richards, Jenn Stuczynski… Ngoài ra, Nutrilite còn là nhà tài trợ sản phẩm cho đội tuyển Olympic Trung Quốc (và có cả đội tuyển của 1 số nước khác) từ năm 2008 đến ít nhất là năm 2020. Cuối cùng, với những ai yêu bóng đá, Nutrilite chính là 1 nhà tài trợ cho AC Milan – câu lạc bộ giàu thành tích nhất trong lịch sử bóng đá.


  • Tôi mong bạn hạn chế những bài post như bài post này.

   Riêng đối với sản phẩm, nếu là đang nói về trải nghiệm, bạn dùng sản phẩm thấy tốt, thì bạn nói là bạn dùng sản phẩm thấy tốt. Nếu bạn dùng sản phẩm thấy xấu, thì bạn nói là bạn thấy sản phẩm tồi.

   Nếu bạn nói là sản phẩm bán chạy nhất, thì bạn cần đưa ra dẫn chứng trong tương quan so sánh với các hãng khác trên thị trường, VD như theo tạp chí xyz, sản phẩm abc của Amway chiếm 65% thị trường chẳng hạn.

   Nếu bạn nói là sản phẩm tốt nhất, bạn cần đưa ra dẫn chứng, VD: trong cuộc bầu chọn xxx năm yyy của tạp chí zzz, sản phẩm aaa của Amway được bbb người dùng bình chọn, là sản phẩm được người dùng yêu thích nhất.

   Đó mới là minh chứng về chất lượng sản phẩm, còn việc tài trợ cho cuộc thi hoa hậu như thế nào, tài trợ cho CLB bóng đá ra sao, thành tích thi đấu tốt hay xấu, người phát ngôn là diễn viên nổi tiếng hay không – đó là minh chứng rằng Amway rất sẵn sàng bỏ tiền ra để quảng cáo sản phẩm.

   Tôi không chào đón việc quảng cáo sản phẩm ở đây, nên trừ phi bài viết của bạn thực sự đưa ra fact về chất lượng sản phẩm, những bài viết kiểu này, tôi sẽ kiểm duyệt.


  • nhiepphong: mình nghĩ bạn nên làm chủ tịch cty Amway thì đúng hơn vì những thông tin bạn đưa ra sẽ hợp lý và hiệu quả hơn nếu bạn đứng ở vai trò ấy. Còn với vai trò người bán hàng, thì việc đưa ra những thông tin như thế này sẽ khiến tôi bị ngộ độc thông tin và sẽ có cảm giác bạn đang muốn che dấu đi điều gì đó. Nếu bạn tiếp tục với vai trò như thế này tôi sẽ chẳng bao giờ mua hàng của bạn.


  • Kal ơi, đoạn 11: …” Kal có quan không ủng hộ” có nên sửa lại chỗ này không?


 39. Chào chị Kal,
  Như tôi đã có nói, tôi không đụng chạm đến quan điểm của người khác, và chỉ nêu facts ra để bạn đọc tự đánh giá như yêu cầu của chị. Nếu chị cần quan điểm, thì quan điểm của rất nhiều vận động viên Olympics như tôi đã nêu ở phía trên chính là nguồn quan điểm tốt để chị tham khảo thêm.
  Những gì tôi viết đều là facts (theo wiki, fact là một điều gì đó đã xảy ra hoặc thực sự là như vậy). Chị có thể nói rõ trong các điều trên, chỗ nào tôi nói ra mà chị nghĩ là không đúng để tôi có thể đưa dẫn chứng?

  Gửi anh Kim:
  Cám ơn anh Kim đã xem trọng cũng như có lời khuyên dành cho tôi. Tuy nhiên, tôi đâu có nói mình là người bán hàng, mà hình như cũng chưa từng thuyết phục anh hay bất cứ ai khác mua hàng bao giờ phải không nhỉ. Nếu tôi lỡ làm anh hiểu nhầm thì cho tôi xin lỗi nhé.


  • Bạn xem phản hồi cho bài post mà tôi đánh giá là quảng cáo của bạn nhé.


  • Quan điểm của các vận động viên được Amway tài trợ, thực sự là nguồn quan điểm tốt để tôi tham khảo thêm, không phải về chất lượng sản phẩm của Amway, mà về độ bỏ tiền ra để quảng cáo sản phẩm của Amway. (Thực sự thì, bạn cho rằng họ có thể nói khác về nhà tài trợ? Bạn luôn làm tôi ngạc nhiên về cách nhìn đời tươi sáng của bạn. Chúc bạn tiếp tục giữ được nó nhé, tôi nói một cách chân thành đó.)


  • Chào chị Kal,
   Như tôi đã có nói 1 lần “đâu phải tất cả mọi thứ đều là vì tiền”. Nếu tôi nằm trong đội tuyển Olympic được Nutrilite tài trợ (đang mơ mộng tí), tôi cũng sẽ ngậm miệng không nói gì tốt cho nó nếu như không thực sự thấy nó tốt, ai muốn nói gì thì kệ họ. Đó là 1 trong những nguyên tắc làm người, lời nói và danh dự luôn quan trọng hơn tiền.
   Tôi tin rằng cô Sandra Bullock cũng nghĩ như vậy, vì cô nói như sau: “Tôi không đảm bảo cho những thứ mà tôi không sử dụng hay không thực sự tin vào nó” khi nói về việc cô đại diện cho Artistry Creme LX:
   http://spaandfacialcarecenter.blogspot.com/2008/12/artistry-crme-luxury-revolutionary-anti.html
   Có thể chị không tin tôi, nhưng tôi không nghĩ 1 người có sự nghiệp, tiếng tăm ở mức của Sandra Bullock (và Teresa Palmer thì còn cả tương lai phía trước) lại cần tiền đến nỗi mạo hiểm đi nói tốt cho 1 sản phẩm mà cô không thật sự thấy tốt. Và tôi tin cô này hoàn toàn tự tin khi nói ra điều mình cần nói. Vì vậy, không biết ai thì sao, chứ tôi thì không có gì nghi ngờ cô này.

   Còn về Team Nutrilite, nó là 1 cộng đồng rất lớn mà ai trên thế giới cũng có thể tham gia vào được. Và chị có thể đọc thêm câu chuyện của Asafa Powell xảy ra trước khi Powell được Nutrilite để mắt tới. Đó là Powell than phiền rằng hay bị mệt mỏi trong lúc luyện tập, và được anh trai giới thiệu sản phẩm Nutrilite Double X. Powell nói rằng khi sử dụng Double X, anh cảm thấy năng lượng dồi dào hơn, có thể tập luyện nhiều hơn và chạy nhanh hơn. Và sau 3 tháng, anh phá kỷ lục chạy 100m (dĩ nhiên là do tài năng và nỗ lực là chính, Nutrilite chỉ là phụ). Sau đó anh mới ký hợp đồng trở thành nhà phát ngôn cho Nutrilite.
   http://www.prnewswire.com/news-releases/nutrilite-powers-asafa-powell-worlds-fastest-man-and-global-brand-spokesman-56530307.html
   Tôi nghĩ rằng rất nhiều vận động viên tên tuổi, team Olympic Trung Quốc thuộc loại nhất nhì của thế giới cũng như clb AC Milan không thể nào tùy tiện sử dụng 1 sản phẩm vớ vẩn cho các vận động viên của mình. Mà thậm chí dù có như vậy đi nữa, các vận động viên, tuyển thủ cũng không dại gì đặt cược sự nghiệp của mình vào 1 khoản tiền nho nhỏ trước mắt. Do đó, AW bao giờ có đủ tiền để trao đổi với sức khỏe và danh tiếng của những con người này được. Vì vậy, tôi cho rằng đây là những study case tốt nhất về sản phẩm của AW.

   Ngoài ra, tôi xin nói thêm rằng đó cũng chính là lý do mà tôi đưa thêm lời nói của 1 số nhân vật tiếng tăm nói về AW để các bạn đọc tham khảo. Người ta có nói “cọp chết để da, người chết để tiếng”. Vì vậy, tôi không có ý nói là những thương nhân giàu có, những diễn viên, vận động viên nổi tiếng không thể sai hay họ luôn luôn trung thực. Nhưng tôi cho rằng họ cũng là những người biết coi trọng danh tiếng của họ, và tôi không nghĩ họ muốn đánh đổi hình ảnh mà họ mất cả cuộc đời gây dựng để nói một vài câu về BHĐC hay vài đồng bạc tài trợ của AW. Vì vậy, ở một mức nào đó, tôi cho rằng những gì họ nói cũng là 1 cái gì đó đáng để suy ngẫm.


   • Vậy cho nên, tôi mới nói bạn luôn làm tôi ngạc nhiên vì cách nhìn đời tươi sáng của mình. Còn với tôi, từ bên ngoài nhìn vào mà nói, những người được tài trợ đó và những người đại diện đó, trọng lượng lời nói của họ về chất lượng sản phẩm không nặng hơn trọng lượng lời những người nổi tiếng vẫn xuất hiện trên quảng cáo giữa phim bao nhiêu.


  • À, tôi đọc 1 hồi mới hiểu, hình như ý chị là cần dẫn chứng cho 2 điều này phải không:
   – “Về Artistry, đây là 1 trong những thương hiệu mỹ phẩm tốt nhất thế giới”
   – “Còn về Nutrilite, thì đây là nhãn hiệu thực phẩm bổ sung dinh dưỡng hàng đầu của thế giới”
   Thực sự cả 2 tuyên bố đó của AW đều đã được EuroMonitor International xác thực. Về Artistry thì họ dùng các nguồn từ Beauty and Personal Care 2012, Premium Cosmetics and Premium Skincare category and subcategory; global 2011 value RSP. Còn Nutrilite thì họ dùng các nguồn là total retail universe, including direct sales; retail value at retail selling prices, 2012.
   Chị có thể search xem thêm.
   Cũng xin lỗi chị và mọi người vì thông tin nhiều quá nên tôi không dám dẫn source hết, mà dẫn vài cái thì cũng không biết cái nào cần cái nào không nên tôi không dẫn cái nào. Nếu mọi người có gì thắc mắc tôi sẽ dẫn thêm nguồn.


   • Bạn nên dẫn nguồn và để tránh hiểu nhầm, nói rõ ý nghĩa Methodology cho từng trường hợp. Bởi theo Methodology của EuroMonitor International, xác thực của họ chỉ có ý nghĩa theo phương thức của họ. VD như khi họ xác thực câu nói Nutrilite là nhãn hiệu vitamin số 1 thế giới, thì họ xác thực dựa trên số liệu của họ về thị trường thế giới và không chịu trách nhiệm trước sự tồn tại của những kết luận khác nếu những kết luận này dựa trên số liệu của các hãng điều tra thị trường khác.

    Điều này cũng giống như việc một sản phẩm có thể đứng đầu trong một danh sách nhưng lại đứng bét trong một danh sách khác. Mọi thông tin là tương đối, quan trọng là phải dẫn nguồn và nói rõ những thông tin liên quan.


   • http://www.paulaschoice.com/beautypedia-skin-care-reviews/by-brand/artistry-by-amway?sort=product&direction=asc&pageNumber=1&pageSize=50&brand=artistry-by-amway
    Đúng như lời Kal nói, hy vọng bạn Nhiepphong đọc kỹ cái phần Weakness cũng như các phân loại đánh giá về POOR, BEST, AVERAGE để có cái nhìn toàn diện hơn. Hình như chữ tốt nhất thế giới mà anh đưa ra nên hiểu theo nghĩa hẹp thì phải.


   • Chào chị Kal,
    Tôi nghĩ rằng tôi nói 2 câu đó rất là khiêm tốn rồi: “1 trong những” tức là tôi còn không cần nói rõ là nó nằm trong top 5, và “hàng đầu” chứ không phải số 1 – theo đánh giá của EuroMonitor. Dù sao tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm vụ này.
    Nếu nói thêm thì ở mọi lĩnh vực, ở mọi nơi trên thế giới người ta đều đánh giá theo kiểu “không chịu trách nhiệm trước sự tồn tại của những kết luận khác nếu những kết luận này dựa trên số liệu của các hãng điều tra thị trường khác” như chị Kal nói chứ không riêng gì vấn đề chúng ta đang nói tới. Cho nên là người ta luôn sử dụng những số liệu của những tổ chức nghiên cứu độc lập vì nó mang tính khách quan, thí dụ như số liệu của Gartner (có lẽ chị Kal biết rõ). Ở đây thì tôi dùng số liệu của EuroMonitor, vậy thôi.

    Chào anh Kim,
    Đầu tiên tôi xin nói lại là 2 điều tôi nói ở trên đều được 1 tổ chức trung lập là EuroMonitor International xác thực, không phải do tôi tự đánh giá. Và họ là tổ chức thu thập và phân tích số liệu trên rất nhiều ngành nghề khác nhau chứ không phải 1, 2 ngành. Do đó, những điều tôi nêu lên đều có nguồn xác nhận cả, không phải đánh giá chủ quan của tôi. Do đó, tôi chỉ xin lỗi vì không rõ chỗ nào phải cần dẫn chứng, chứ tôi không nghĩ tôi hiểu theo nghĩa hẹp nào cả.

    Kế đó, tôi rất cám ơn vì anh Kim đã cho tôi mở rộng thêm tầm nhìn với trang web Paula’s choice. Sau khi tôi tìm hiểu thêm thì tôi thấy 1 số vấn đề muốn chia sẻ với mọi người như sau :
    – Paula’s Choice cũng có bán dòng sản phẩm trang điểm cũng tên là Paula’s Choice (theo tên nhà sáng lập)
    – Paula’s Choice có bảng đánh giá các nhãn hiệu mà không có ghi phương pháp đánh giá, thực hiện, tổ chức đánh giá như thế nào.
    – Khi bấm thêm vào review của Paula’s Choice về Artistry cũng thấy cách mà họ lên web search “Amway cult” để tìm thông tin) không hiểu sao không search chữ khác), và cũng toàn nói lòng vòng là đi tìm mua hàng của AW khó (không hiểu có liên quan gì đến việc đánh giá sản phẩm???)
    – Cũng trên trang Paula’s Choice, tôi thấy cả Chanel, Clinique, Lancome, Estee Lauder (cũng là các nhãn hiệu nằm trong top 5 dòng sản phẩm cao cấp của thế giới cùng với Artistry theo nghiên cứu của EuroMonitor) hay Shiseido… cũng bị bad review (average, poor) te tua thì tôi nghĩ Artistry bị vậy cũng đúng.
    – Điểm thú vị nhất là tất cả các sản phẩm của Paula’s Choice đều được đánh giá là Best (tốt nhất)
    Tôi nghĩ tôi có kết luận về mức độ khách quan của Paula’s Choice rồi.


   • @Nhiepphong: tất nhiên tôi sẽ chẳng bao giờ đưa ra những dòng thông tin mà tôi vừa nêu nếu như không có những dòng thông tin về sự “tốt nhất thế giới” của bạn. Tôi sẽ chẳng bao giờ mảy may kiểm chứng xem Channel, CK, Shiseido… có tốt nhất thế giới hay không bởi vì trong không gian blog này sẽ chẳng ai nói với tôi điều đó. Thứ nữa tôi tin vào nhận định của Paula Choice sau khi đã xem xét kĩ Paula là ai:
    http://www.paulaschoice.com/who-we-are/about-paula/
    Với những thông tin này tôi tin rằng nhận định của Paula là có giá trị. Như vậy có lẽ anh nên nhận ra ngoài Artistry sẽ có vô vàn các sản phẩm thay thế khác. Và như vậy có lẽ sẽ tốt hơn nếu không tuyệt đối hóa các sản phẩm của Amway.


   • Gửi anh Kim,
    Tôi chỉ nói Artistry là “1 trong những…”, và đó là 1 phát biểu đã có dẫn nguồn. Vì vậy tôi không tuyệt đối hóa nó, và dĩ nhiên sẽ có vài sản phẩm thay thế nó được, điều đó rất hiển nhiên, cũng hiển nhiên như những facts tôi đã nêu ra vậy.
    Còn việc Paula’s Choice thì anh cứ tham khảo, còn với những tìm hiểu của tôi, tôi có thể hiểu nó như thế nào rồi.


   • @Nhiepphong: Đúng rồi, theo quan điểm cá nhân bạn thì tất nhiên sẽ có sự sai lệch. Và tôi tin sự sai lệch này vẫn thường hay xảy ra khi 1 người đưa ra kết luận trong một lãnh vực mà người đó vốn ko phải là chuyên gia. Tôi đã dẫn lời từ 1 chuyên gia nhưng dường như vẫn ko thuyết phục được bạn. brandirectory.com/league_tables/table/top-50-cosmetics-brands-2012-2012
    Từ đầu tôi định đưa ra kết luận có lẽ Artistry là dòng sp tốt nhất trong các đa cấp, nhưng qua bảng xếp hạng trong link trên tôi thậm chí còn thấy cả Oriflame, như vậy có lẽ người ta đánh giá Oriflame ở vị trí cao hơn. Từ bảng này Có lẽ chúng ta nên tạm quên đi danh hiệu tốt nhất thế giới.


   • Chào anh Kim,
    Có lẽ tôi sẽ không cần giải thích thêm, vì câu nói của tôi chính xác là “Artistry là 1 trong những…”, và đó không phải ý kiến của tôi mà là 1 sự việc được EuroMonitor xác nhận. Còn về bảng đánh giá mà anh nêu lên, có 1 lý do không phải về chất lượng sản phẩm khiến cho không có tên của AW hay Artistry trong đó. Tôi cứ nghĩ lý do đó hết sức dễ hiểu mà ai cũng hiểu nên lúc mà tôi xem bảng xếp hạng xong tôi cứ không hiểu sao anh lại đưa vô để nói đến chất lượng của Artistry, rất kỳ lạ. Có lẽ anh nhìn không rõ hay không đọc kỹ phương pháp xếp hạng của nó nên mới như vậy. Thôi thì tôi để anh đọc thêm 1, 2 ngày tôi nghĩ anh sẽ nhận ra. Còn nếu không thì sau 2 ngày tôi nói luôn cũng được nhé.

    Về Paula’s Choice, tôi thì dĩ nhiên không phải chuyên gia, nên tôi cũng chẳng dám nói Artistry thế nào (tôi chỉ nêu 1 đánh giá đã được EuroMonitor xác nhận thôi – đúng không?). Nhưng tôi càng ngạc nhiên hơn khi anh cho rằng Paula là 1 chuyên gia, bởi vì Paula vốn dĩ chỉ là 1 nhân viên trang điểm, hoàn toàn không có đi học lấy bằng esthetician, tức là chuyên gia về chăm sóc da (xem ở đây https://en.wikipedia.org/wiki/Cosmetology).

    Và đây là 1 cái link khá là khách quan nhận xét về Paula Begoun:
    http://askanesthetician.wordpress.com/2010/02/23/paula-the-cosmetcs-cop-begoun-friend-or-foe-to-the-skincare-consumer/
    – Chủ blog đánh giá cao về sự tìm tòi suy nghĩ của Paula, các sách viết khá công phu và cho rằng các ý kiến của Paula phù hợp cho những người yêu thích trang điểm (nhưng không phải chuyên gia trang điểm thực thụ)
    – Tuy nhiên, chủ blog cũng nhận định giống tôi đã nói ở trên: Đầu tiên là Paula không phải người được đào tạo bài bản về chăm sóc da, và chủ yếu là tự học. Thứ 2 là cô này quá lý thuyết, các đánh giá hầu hết là soi vào thành phần của sản phẩm 1 cách lý thuyết chứ không có kiểm chứng trực tiếp trên thực tế (1 mình cô ta có cách nào kiểm tra hết ngần đó sản phẩm? Paula’s Choice mới được thành lập sau này thôi). Thứ 3 là Paula chê gần hết các sản phẩm khác trên thị trường, và nếu có cái nào không chê thì thế nào cũng đưa ra được 1 vài điểm yếu nào đó; thế nhưng cô này lại tự kinh doanh 1 dòng mỹ phẩm riêng của mình và đánh giá tất cả sản phẩm của mình là Best (tốt nhất).
    – Xem link để thấy Paula review sản phẩm của mình thế nào: http://www.paulaschoice.com/beautypedia-skin-care-reviews/by-brand/paulas-choice?sort=product&direction=asc&pageNumber=1&pageSize=50&brand=paulas-choice
    Và ở đây có 75 review về Paula, xem để cân nhắc thêm về tính khách quan của cô ta: http://www.makeupalley.com/product/showreview.asp?itemid=100902
    Thêm 1 forum khác chuyên về làm đẹp: http://www.essentialdayspa.com/forum/viewthread.php?tid=19950

    Nói chung tôi nghĩ anh có ý kiến của anh, tôi có ý kiến của tôi. Còn những gì tôi viết đều là có dẫn nguồn chứ không phải tự tôi tâng bốc ai nhé. Vụ tại sao Artistry không có trong bảng anh gửi anh cứ tìm hiểu cho kỹ, có gì tôi sẽ giải thích thêm cho ha.


   • Artistry giúp phụ nữ VN tốn nhiều tiền chữa bệnh hơn dùng các loại mỹ phẩm khác.


   • @Nhiepphong; Bạn làm tôi nhớ đến những bình luận về sách của Kiyosaki, nhưng chắc chắn những lời bình về 1 cuốn sách ông ta viết không làm ảnh hưởng đến chuyên môn chính của ông ta là kinh doanh. Tôi nghĩ nếu các bạn đa cấp nếu đã cuồng si 1 cuốn sách từng nhận những lời bình khá tiêu cực thì cuốn cách này của Paula cũng đủ tốt chán khi nó giúp phụ nữ chọn được loại mỹ phẩm mình ưng ý. Và bạn có cần tôi đưa vài link khác có lời bình khá tốt về các sản phẩm của Paula cũng như sự hữu ích về những thông tin trong cuốn sách của Paula ko nhỉ? Bạn tự tìm lấy nhé. Còn về chuyên môn của Paula, nếu chuyên môn của cô ta khiến người khác nghi ngờ thì chắc CNN,NBC,CBS và rất nhiều nhà đài khác đã không cho phép cô ta xuất hiện.

    Còn về trang của Makeupally. Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhưng để khách quan hơn chắc bạn cũng nên tìm về đánh giá những sản phẩm của Artistry và các dòng sản phẩm khác, rõ ràng họ cũng có những đánh giá tương tự Paula khi họ vẫn cho điểm và đánh giá một số sp của Amway ở dưới mức trung bình. Không lẽ lúc này bạn lại lôi tiểu sử của Makeuppally ra để nói? Nhưng tôi không biết liệu Makeuppally đánh giá dựa trên tiêu chí gì trong khi trang của Paula đưa ra tiêu chí đánh giá rất rõ ràng http://www.paulaschoice.com/Beautypedia-Product-Reviews-About-How-We-Do-Reviews/
    Paula đưa ra đánh giá dựa trên thành phần sản phẩm, so sánh dựa trên các sản phẩm tương đương… mà thôi để bạn tự đọc lấy.

    Như vậy từ chính các thông tin của cả tôi và bạn cùng đưa ra, chúng ta thấy được rằng mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm của nó tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bạn nói nó tốt nhất thế giới tôi cho rằng không phải vậy. Làm gì có chuyện tốt nhất thế giới như bạn nói -> không lẽ tôi nói bạn xạo và…! Hahaha.

    Nhưng dù sao cũng nhờ những thông tin này, tôi có cơ hội dạo qua một lượt các bình luận khác nhau về sản phẩm của Artistry. Rất nhiều topic đã được lập ra, một số ý kiến ban đầu đều cho rằng nó cũng thông thường thôi chả có gì đặc biệt, nói rằng họ sử dụng nó và ko thấy có kết quả. Và sau đó là một loạt ý kiến khen cũng kịch liệt… Nhưng rồi đâu đó thấp thoáng một vài ý kiến nói rằng họ không biết những lời khen đó có thật hay giả nữa khi các ý kiến đó quá hoàn hảo giống như họ đang nghe 1 lời quảng cáo từ 1 IBO nào đó. Quay lại các ý kiến của Paula: Paula cũng nói rất rõ ở góc độ 1 chuyên gia, Paula không hề tìm thấy bất cứ thông tin về bất cứ thử nghiệm nào của Artistry đã được thử nghiệm. Điều hơi kỳ lạ là những thông tin bạn nhận được chỉ là 1 lời tuyên bố, còn những thông tin về việc thử nghiệm sản phẩm đều bị dấu nhẹm.(trong phần weakness có nêu rất rõ điều này).
    Vậy Nhiepphong có thể cho tôi biết thêm thông tin về điều này được không (về các thử nghiệm đã được thực hiện). Về cả việc Artistry không xuất hiện trong danh sách những thương hiệu mỹ phẩm có brand value cao trên thế giới.
    Bởi vì chính xác là tôi cũng thấy hơi lạ là mặc dù đã xuất hiện từ năm 1968, nhưng đến giờ tôi vẫn còn nghe rất nhiều người tại Mỹ tỏ ra khá ngạc nhiên khi nghe đến tên Artistry. Họ thậm chí còn nói rằng hình như đã dùng nó hồi năm 1970 nhưng từ đó đến giờ ko dùng nữa. Việc thấy nó giống như 1 kỷ niệm thời thơ ấu. Điều này khiến tôi hơi e ngại, nếu nó thật sự tốt và với cách giới thiệu sản phẩm trực tiếp thì đáng lẽ nó phải phủ sóng rộng khắp rồi nhỉ.


   • Chào anh Kim,
    Tôi cứ có cảm giác anh đang cố nhét chữ vào miệng tôi hay người nào khác. Vì tôi thấy có ai nói Artistry hay sản phẩm nào là tốt nhất thế giới đâu mà anh cứ cố gắng lặp đi lặp lại chuyện đó nhỉ. Lạ thật, chữ hơi nhỏ nhưng tôi nghĩ vẫn nhìn được đó chứ nhỉ?
    Chuyện Robert Kiyosaki thì nếu bạn không tin ông ta thì tùy bạn, tôi thì tôi chỉ đoán ông ta giàu hơn bạn mà thôi. Không có ý nói ông ta giàu nên ông ta đúng nhé.
    Còn chuyện giấu nhẹm việc thử nghiệm sản phẩm. Tôi không hiểu Paula là ai mà có quyền yêu cầu AW phải cung cấp thông tin nhỉ? Nếu tôi tới nhà anh đòi anh chứng minh anh có quét nhà, lau nhà, lau… toilet, anh có cung cấp “chứng cứ” không? Cách lập luận của anh cũng có gì đó là lạ.


   • Chuyện thử nghiệm sản phẩm, với 1 sản phẩm sử dụng trên cả trăm nước như Artistry thì anh đừng có lo chính phủ các nước không kiểm tra hay không có cơ quan chuyên môn nào xem xét ha (chỉ là Paula có vẻ không có quyền hạn gì với AW cả). Còn chuyện anh nói cô ta lên CNN, NBC, CBS… thì cũng giống như chuyện AW lên tin tức của Forbes này nọ vậy. Và chuyện đó thì còn thua xa chuyện AW tài trợ giải hoa hậu lâu đời Miss America và các thí sinh cũng như hoa hậu Mỹ sử dụng sản phẩm Artistry. Không hiểu sao tôi nói những chuyện đó thì anh không thấy nhỉ? Sản phẩm của Paula có bao nhiêu gương mặt lớn trên thế giới sử dụng, có nhiều hơn AW không? Doanh số thu được (tỉ lệ với số lượng người tiêu dùng) của Paula’s Choice có nhiều bằng Artistry không, là khoảng bao nhiêu nào? Cứ nhìn vào các facts đó thì cũng thấy.


   • Lại còn việc anh nói nhiều người Mỹ ngạc nhiên khi nghe nói tới Artistry thì đúng là tôi không biết “nhiều” của anh là mấy chục người? Và cho dù có “nhiều” thật thì cũng chẳng nói lên gì. Vì chẳng có nhiều người biết đến Linux là gì, nhưng không có nghĩa Linux dở. Nhưng ở đây, cũng như tôi đã nói phía trên, anh cứ tính doanh số và chia ra thì có thể ước tính có bao nhiêu người trên thế giới dùng Artistry nhé. Và nếu mà anh có xài mỹ phẩm thì cứ so doanh số (tỉ lệ với số người sử dụng, như đã nói ở trên) của mặt hàng đó với Artistry (còn nếu anh không xài thì e ngại là đúng rồi).

    Và cuối cùng, như tôi đã nói, có lý do chính đáng để Artistry không được xếp hạng trong Brand Directory, có lẽ anh vẫn chưa nhận ra? Để tôi gợi ý nhé, nó cùng nguyên nhân tại sao AW không được xếp hạng trong Fortune 500 nhưng có mặt trong danh sách của Forbes.


   • À, sau khi viết hơi nhiều thì tôi có suy nghĩ lại.
    Sản phẩm Paula’s Choice thì đâu có thành tích gì nhiều đâu mà so với Artistry (trừ sự PR mãnh liệt của chính Paula). Bởi vậy việc tôi kêu anh so sánh 2 cái thì cũng hơi khập khiễng, anh đừng để tâm nhé.


   • Hình như bạn đang cố tình hiểu trật toàn bộ những gì tôi đưa ra, hoặc bạn có cách nói đánh lạc hướng rất tốt, hoặc tệ hơn bạn chẳng hề hiểu tôi đang nói gì cả. Tôi chẳng hề so sánh sp của Paula với Artistry này. Tôi chỉ nói về những nhận xét của Paula đối với Artistry mà thôi. Paula là một chuyên gia nên những nhận xét về sự phiền phức phi mua Artistry, hoặc nhận xét về 1 số sp của Artistry xài không được là điều cần phải lưu ý. Tôi cũng đã nói rất rõ là ngay cả trong những link bạn đưa một số sp của Artistry người ta đánh giá TỐT và 1 sp người ta đánh giá TỒI còn gì.
    Về phát ngôn của Miss America, thì họ có thể nói gì khác với nhà tài trợ nhỉ? Ôh nhưng mà nói đi cũng phải nói lại, bạn cũng đâu thể nói khác về Amway được khi bạn là NPP của Amway rồi còn gì. Đó là chưa kể Amway cũng đã có những khoá đào tạo để NPP nói láo với khách hàng nữa. Và trên hết NPP như bạn cũng đâu từng sử dụng qua Artistry bao giờ mà lại tự tiện đưa ra lời khuyên nhỉ? Quay trở lại vấn đề mà bạn muốn trốn tránh trả lời mà tôi nhận thấy cần phải làm rõ. Đừng trả lời lòng vòng nữa, vì nó cho tôi thấy trình độ trả lời của bạn có giới hạn đấy.
    1.Tại sao Artistry tự nhận là thương hiệu tốt đứng top 5 mà brand value của nó chẳng có để nằm trong danh sách 50 thương hiệu mỹ phẩm tốt nhất thế giới.
    brandirectory.com/league_tables/table/top-50-cosmetics-brands-2012-2012
    Qua link này tôi mới thấy Artistry chẳng phải thương hiệu nổi tiếng gì cả. Nó cực kì chìm trên thị trường.
    2. Các thử nghiệm để chứng minh Artistry tốt, ngoài Euromonitor ra còn có tổ chức nào đứng ra bảo đảm chất lượng cho Artistry hay không? Bởi vì những đánh giá của Euromonitor chỉ là một lời tuyên bố dựa trên các số liệu thống kê mà thôi. Nói Artistry tốt là dựa trên nghiên cứu nào? Vì vậy tuỳ tiện nói nó tốt nhất thế giới là nói xạo đấy bạn à.

    Mà nếu bạn tin vào số liệu thống kê của Euromonitor thì bạn buộc phải tin vào câu hỏi 1 tôi đưa ra. Hay nói cách khác, nếu bạn nói Artistry tốt được người tiêu dùng khen ngợi tin tưởng thì người ta sẽ dùng nó rất nhiều, nhưng điều đó quá mâu thuẫn với việc brandvalue của nó thấp.


   • Chào anh Kim,
    Sau khi đọc bài viết của anh, đầu tiên tôi cảm thấy thật lạ lùng, vì nhiều cái anh viết ra lạ quá mà tôi không hiểu sao anh có thể viết như vậy. Để tránh việc anh đọc không hiểu nổi bài tôi viết và nói tôi “lòng vòng” thì tôi xin trả lời từng câu của anh theo thứ tự anh viết ha.
    Thí dụ như anh nói tôi đánh lạc hướng: cái này rất lạ lùng vì những gì tôi nói đều là để trả lời cho những gì anh đã nêu ra, nếu anh đọc hiểu tiếng Việt và đọc kỹ thì sẽ hiểu.
    Hay anh nói Paula là chuyên gia, trong khi tôi đã chỉ ra rằng cô này thậm chí không học đại học nào liên quan đến làm đẹp, cũng không có bằng cấp chuyên môn nào của ngành này. Hay là bất cứ ai viết sách chê các sản phẩm còn lại của thế giới và khen sản phẩm của mình lên mây cũng có thể gọi là chuyên gia?
    Về Miss America, tất cả thí sinh tham dự hoặc người đoạt giải đều có thể nói khác về nhà tài trợ. Nếu anh không làm điều đó thì cũng đừng nghĩ ai cũng như anh nhé.
    Còn về chuyện tôi là NPP AW, lạ thật, tôi có nói điều này bao giờ nhỉ? Anh đang đội mũ dùm tôi đấy ư? 😀
    Anh nói AW có những khóa đào tạo NPP nói láo, anh nói tên khóa học, và học ở đâu, lúc nào để tôi đi nghe thử nhé? Còn nếu chưa từng tham dự 1 khóa như vậy, tốt nhất đừng nói chứng không người ta nói là vu khống đấy. 😀
    Còn việc “đâu từng sử dụng qua Artistry” và “tự tiện đưa ra lời khuyên”: anh đang nhét chữ vào miệng tôi đấy à? Anh có thể chứng minh tôi chưa từng sử dụng qua Artistry không? Và tôi đưa ra lời khuyên nào, anh có thể trích dẫn nguyên văn không? 😀 Nếu không thì người ta sẽ lại nói anh vu khống đấy.

    Về 2 câu hỏi:
    1- Đầu tiên, lời “tự nhận” của Artistry được EuroMonitor xác nhận, không phải “tự nhận suông”.
    Về Brand Directory, tôi đã có gợi ý, nhưng có vẻ anh vẫn không cố gắng hay thậm chí là không thử tìm hiểu. Artistry không có mặt trong danh sách của Brand Directory là vì họ không đưa 1 công ty riêng là AW vào danh sách xếp hạng. Tức là họ không đánh giá, chứ nếu đánh giá thì Artistry cũng sẽ nằm trên top. Điều này giống như việc AW có thể đứng thứ hai trăm mấy trong Fortune 500, nhưng vì nguyên tắc của list này không xét những công ty như AW nên AW không có mặt, nhưng AW vẫn có mặt trong list của Forbes.

    2- Các thử nghiệm chứng minh AW tốt: anh alo AW hỏi nhé. Chứ còn nếu anh không biết có hay không rồi anh nói người ta không tốt, thì hơi bị quái lạ, không khác gì cô Paula :D. Nhưng nếu đó là cách lý luận trước giờ của anh, thì anh cứ giữ lấy, ở đây ai cũng có thể hiểu được cách lý luận đó có đúng không. Nếu anh ra tòa nói người ta không tốt, anh phải chứng minh được điều đó, chứ không có chuyện anh nói người ta không tốt rồi anh kêu người ta chứng minh người ta tốt. 😀
    Còn nói Artistry tốt dựa trên nghiên cứu nào ư, không phải tôi đã nói EuroMonitor nhiều lần rồi sao, anh không hiểu hay anh cố gắng không chịu hiểu? Còn nếu anh muốn biết EuroMonitor nghiên cứu như thế nào, anh gửi mail hỏi họ nhé. Tôi chỉ đưa ra 1 tuyên bố đã được EuroMonitor chứng nhận, tôi không nói lên ý kiến của tôi nên tôi không có trách nhiệm chứng minh cho anh thấy, đừng cố làm tôi phải đưa cho anh những kiến thức mà anh không muốn bỏ công sức ra tìm hiểu.
    Và chuyện “tùy tiện nói nó tốt nhất thế giới”, anh đang nói về cái gì? Anh có thể trích dẫn nguyên văn câu nào của người nào nói như vậy không? Hay anh đang cố gắng bỏ chữ vô miệng tôi? 😀 Cái này tôi đã nói 1 lần nhưng có vẻ anh biết nhưng vẫn cố ý nhét chữ vào miệng tôi chứ không phải là không hiểu, vì nó dễ hiểu quá mà, con nít còn hiểu nói chi anh Kim đây nhỉ? Rốt cuộc thì anh vẫn ráng nhét chữ vào miệng tôi rồi nói tôi xạo, tôi nghĩ đây là phương pháp lý luận mà anh sử dụng. 😀

    Việc anh nói nếu Artistry tốt thì nó sẽ được sử dụng nhiều, thì điều này tự thể hiện quá rõ trên doanh số của Artistry, hay ngay cả doanh số Artistry là bao nhiêu anh cũng không biết? Nếu ngay cả chuyện đó mà anh không biết, thì anh nói những thứ ở trên để làm gì nhỉ? Thấy tôi nói tốt cho sản phẩm quá nên ráng tìm cho ra những điểm xấu để nói ư? Để chứng minh rằng “cái đó cũng thường thôi ư”? Để cho thấy rằng anh có thể tìm được những điểm “không biết có tốt không” của nó mà anh nghĩ là không ai tìm ra ư? 😀
    Tôi khuyên anh, nếu anh không thích dùng cái gì đó, anh cứ nói anh không thích và anh không dùng, chẳng ai quan tâm việc đó hay nói gì anh cả. Còn việc nhét chữ vào miệng người khác và cố gắng hết sức để tìm cho ra điểm “không chứng minh được là nó tốt” của 1 cái gì đó mà anh còn chưa biết rõ thì chẳng có ích lợi gì cho ai cả nhé.
    Tôi thì đọc bài và trả lời cho anh thì tôi thấy vui lắm, vì có nhiều lý luận lạ mà tôi chưa nghe thấy bao giờ. Không biết anh có được vui như vậy không nữa? 😀


 40. Mot ct ma ton tai 54 nam va co mat tren mot tram quoc gia. Co hon 4 trieu nha phan phoi.cai do cac ban phai dat dau hoi day?o phai minh la nguoi thong minh nhat dau phai o cac ban?


  • Hy vọng bạn đủ thông minh để nhận ra Lehman Brother có tuổi đời còn lâu hơn gấp đôi và rồi họ cũng phá sản rồi đấy. Còn nếu theo cách nói của bạn thì Unilever vẫn lâu năm hơn và tần suất xuất hiện vẫn tốt hơn nhiều. Tôi vẫn đang dùng các sp của nó đây, và chắc cũng có bạn chứ ko riêng gì tôi đâu.


 41. Chả biết cái thằng kal là thằng nào nhưng đã khổ tâm viết ra bài dài như vậy chắc cũng phải đau đáu về amway nhiều lắm . Mà buồn cười ko muốn làm amway mà lại cứ phải bận tâm đến để bài xích chứng tỏ thèm lắm mà làm ko nổi . Mà cũng đúng thôi với cái suy nghĩ phiến diện chu quan theo cach nhin ca nhan và cách phân tích như thế thì ko làm đc là phải . Thế nên mới có lắm ng thất bại vì cách làm sai và cách suy nghĩ sai lệnh như thế . làm gì muốn thành công đc chả có phương pháp chính xác và suy nghĩ đúng đắn. thế nên mặc cá nhân nào bài xích thì amway vẫn cứ ptrien như vũ bão đấy thôi . Các nhà pp thành công vẫn ngày một tăng lên gấp bội đấy thôi . Amway là cả một ngành bán hàng tiên tiến nhất trên thế giới và là xu thế rồi, ko tin cứ chờ đấy , đứng đấy mà nhìn . Người nào hiểu sai lệch và làm sai phương pháp thì vẫn thất bại như thường rồi quay ra nói khó lắm ko làm nổi , nhưng ng thành công trong amway họ ko làm theo cái cách mà thằng kal củng gì đó đưa ra đâu. Làm kiểu phát triển như nó phân tích thì thất bại và quá khó là phải .nói nhu đúng rồi như mình thông thái sâu sắc hiểu rông biết nhiều lắm . một lời cuối là nên tìm hiểu cho thật kỹ trước khi tự ý phân tích vấn đề .


  • Rằng thì là Kal rất dị ứng với những lối nói xấc xược, không biết tôn trọng người khác, tìm cách đánh đòn cân não một cách vụng về, troll cũng không troll nổi một cách nghệ thuật mà bạn sử dụng cho phản hồi trên… Cho nên, mạn phép xin được coi lời bạn như gió thoảng qua tai, không hơn lắng nghe lời một NPP đang cay cú.

   NPP hay không NPP thì rất tiếc, thời gian của Kal có hạn, chỉ đủ để Kal tiếp chuyện những người hiểu được nguyên tắc tối thiểu của phép lịch sự.

   Thành công hay không thành công, thì một phản hồi trên của bạn, theo nguyên tắc con sâu làm rầu nồi canh, cũng đủ để Kal xác nhận những quan điểm riêng của mình về Amway rồi.


  • tiên tiến chỗ nào vậy bạn?…truyền miệng là tiên tiến thì khoa học kỹ thuật phát triễn ra để làm gì?…ai cũng có suy nghĩ của mình và làm việc mình thích, làm gì có khái niệm nổi hay ko nổi…bạn đang tự ý phân tích bài viết của người khác đấy, “một lời cuối là nên tìm hiểu cho thật kỹ trước khi tự ý phân tích vấn đề .”…;))…


 42. Bạn nào muốn tìm hiểu về cách tư duy để làm giàu thì nên tham khảo bộ sách Dạy Con Làm Giàu. Trong bộ sách này các bạn sẽ học được rất nhiều cách để khởi nghiệp và làm giàu từ hai bàn tay trắng.
  Chúc các bạn thực hiện được ước mơ của mình


 43. Mình thấy hầu hết những blue dimond hay kim cương hoặc những người được vinh danh MDC đều là người đến từ Trung quốc , malay , thailan…Ở đây mình có một câu hỏi tại sao những người kdđc thành công toàn ở những quốc gia mà tỉ lệ qui đổi so với USD thấp hơn và mức thu nhập bình quân của người dân cũng không cao ? Tại sao lại ít thấy xuất hiện tên những người thành công ở những quốc gia phát triển như Nhật bản , singgapo , thậm chí là ở mỹ? So với thu nhập trung bình người dân ở những nơi đó thì việc sử dụng sản phẩm dễ dàng hơn rất nhiều ? Các buổi hội thảo chia sẻ thành công toàn người TQ , phải chăng vì tiện cho việc đi lại hơn?


 44. Chào anh nguyên,
  Không rõ tại sao anh phải lên blog này hỏi, trong khi nếu anh đã có tìm hiểu, có biết hay có đi dự nhiều (tôi đoán vậy) buổi hội thảo chia sẻ thành công, thì tôi nghĩ anh có thể hỏi người đã giới thiệu anh, hay những tuyến trên của người đó. Nếu anh làm vậy thì sẽ có câu trả lời ngay lập tức, còn lên mạng này tôi thấy 10 ngày rồi cũng chưa ai trả lời. Sao phải khổ vậy?

  Dù sao thì cũng đã thấy câu trả lời của anh, tôi xin trả lời luôn để anh đỡ phải nhức đầu suy nghĩ quá nhiều:
  I- Top các nước mà tại đó Amway có doanh số cao nhất theo tôi biết là:
  1. Trung Quốc
  2. Nhật
  3. Hàn Quốc
  4. Mỹ
  5. (Thái Lan?)
  Tôi nhớ Mỹ và Hàn Quốc doanh số ngang ngang nhau, có thể thay đổi vị trí cho nhau, nếu cần chính xác anh cứ search google thêm thì ra thôi, cái này đơn giản quá, chắc anh làm được chứ?
  Như vậy, từ cái danh sách trên, hi vọng anh nghĩ lại về số lượng người thành công ở các nước. Và tôi không hiểu nếu Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc không phải là những nước phát triển thì không biết theo ý anh nước nào mới là nước phát triển???

  II- Về các buổi hội thảo thành công toàn người Trung Quốc. Tôi nghĩ nếu anh từng đi dự vài ngàn buổi hội thảo của Amway, hay dự ở nhiều nước khác nhau thì sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn. Chứ nếu chỉ đứng dưới chân núi nhìn vào 1 vách núi mà nói về cả ngọn núi thì e là khó mà nói cho trúng.
  Trên thực tế, 1 số người thành công lớn trong Amway mà người ta biết trong Amway có thể kể ra là:
  – Dexter Yager: người Mỹ
  – Leonard & Esther Kim: người Hàn Quốc
  – Holly Chen & Barry Chi: người Đài Loan
  – Foo Howe Kean: người Malaysia


 45. anh viết bài này hay wá, rất đúng với tâm lý. cách đây ko lâu em cũng có một người bạn tham gia đa cấp amway và dĩ nhiên là người đó có ý định rủ em vào cùng tham gia. em từ chối thẳng thừng và nói rằng em có thể ngồi nói chuyện với họ cả ngày, tán dóc trên trời dưới đất nhưng ko bao giờ nói tới amway…và dĩ nhiên kết quả đúng y như em đã đoán trước, nó cứ luôn mồm kêu gào amway kiểu như phát xít, cho rằng amway số 1…cuối cùng thì em với bạn đó tuyệt giao, hiển nhiên vì em ko thích cái kiểu nói chuyện giống thánh nhân ban phước lành đến cho mình mà khi mình ko nhận thì lại quay ra khinh miệt…haizz


 46. MMinh cung k biet amway . Nhưng bua nay được ngươi chi giới thiêu . Giới thiêu. Xong minh lên mang tim kim biet nhiu thông tin cam ơn ban. Nhưng minh không thich kiêu tiep thi như chuyên đao cua chi minh gây phan cam.


 47. Bạn ơi, cứ ngồi đây phân tích rồi chê bai, bài xích Amway, cuối cùng thì bạn được gì? Bạn sống có ước mơ không? Với công việc hiện tại, bạn đã thực hiện được ước mơ cho bản thân, cho gia đình mình chưa? Hay sau 3 năm nhìn lại bạn vẫn cứ mỗi ngày 8h sáng đến công ty, làm một ít việc rồi thì chát chít, bàn luận, chê bai, đến 5h thì cắp cặp ra về trong khi những người “kém thông minh”, “kém hiểu biết” hơn bạn lại đang chăm chỉ làm theo hệ thống để thực hiện ước mơ của bản thân và gia đình. Bạn nên bỏ công sức tìm hiểu những người đã và đang thành công với Amway hơn là tìm hiểu những ngươif bỏ cuộc. Muốn thành công thì nên kết bạn với người thành công, muốn sống lạc quan thì nên kết bạn với người có suy nghĩ tích cực. Bởi vì công việc nào nếu chăm chăm ngồi phân tích thì cũng có điểm chưa đạt thôi. Ngành y, ngành giáo dục là những ngành nghề cao quý đó, vậy mà hằng ngày báo chí cũng ra rả những chuyện tiêu cực, động trời hơn là còn có 1 xác chết trôi trên sông Hồng vì bác sỹ đó. Bài viết của bạn làm nhiều người bỏ qua cơ hội không chỉ có thêm thu nhập mà còn thực hiện được ước mơ của họ nữa đấy. Hãy tìm hiểu kỹ hơn để viết tích cực hơn bạn nhé. Cơ hội này cũng là của bạn đó nếu bạn biết nắm bắt.


  • Theo bạn, cứ không phải là tích cực thì có nghĩa là chê bai, bài xích? Cũng như bạn có quyền nói lên quan điểm tích cực của mình, thì Kal cũng có quyền nói lên quan điểm trung lập của mình. Không phải ai cũng 8h sáng tới công ty, chát chít, bàn luận, 5h cắp cặp ra về, và thật đáng tiếc là trong khi Kal còn chưa phủ nhận khả năng thành công trong Amway, thì bạn đã phủ nhận sự nghiêm túc của Kal trong công việc.


 48. Amway không lừa đảo. Amway chỉ bán ước mơ và hy vọng cho những ai thích mơ ước. Amway trả hoa hồng 60 – 90 triệu 1 tháng cho MỘT diamond. Chuyện này có thật. Vậy muốn hưởng được số tiền hoa hồng đó, bạn phải bán được bao nhiêu hàng?

  Cụ thể, để có được 60 – 90 triệu VND 1 tháng, bạn phải “đẩy” 1.1 tỷ VND hàng cho downlines. Làm toán cấp 1 nhé!! Amway thu nhập 1.1 tỷ VND rồi cho bạn 60 – 90 triệu VND, vậy Amway lời 1 con số khủng nhé, có thể nói 1 lời 10.

  Vậy, 100 hay 1000 thằng Diamonds thì sao? Chưa nói tới những người cấp cao hơn. Những downlines đó là ai? Ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, bạn bè thân thiết, hàng xóm láng giếng. Tôi là 1 người con hiếu thảo, 1 người anh em tốt, 1 thằng bạn thân, 1 người hàng xóm thật thà, CHO NÊN, tôi không hợp với công việc bán hàng này.

  Amway cho 1 diamond Việt nam 90 triệu nhưng tước đi 1 tỷ đồng của đất nước chúng ta. Theo suy luận lớp 1 thì Amway càng phát triển bao nhiêu thì đất nước Việt Nam thân yêu của ta càng nghèo bấy nhiêu.

  XIN ĐỪNG ÉP TÔI VÀO AMWAY VÌ TÔI YÊU NƯỚC, YÊU GIA ĐÌNH, YÊU BẠN BÈ VÀ HÀNG XÓM.

  Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của tôi.


  • Đúng rồi tôi cv à bạn từ nay phải yêu nước không bỏ tiền mua hàng do nước ngoài sản xuất nữa. Mai bỏ đi xe Honda của nhật đi bộ. Bỏ điện thoại đi. Bỏ máy tính k dùng nữa. Bảo mọi ng không đi ốm áy bay nữa toàn đồ nước ngoài sản xuất. Ok k bạn.


 49. Mình xin giới thiệu là mình không phải là Nhà Phân Phối (NPP) gì hết và cũng không xài sản phẩm của Amway (hay viết tắt của từ American Way hay Scamway mà đa số người Mỹ thường gọi). **(1)** Ngay cả trong từ điển của Mỹ cũng có từ Scamway, như vậy nó phải có vấn đề gì đó. Scam có nghĩa là lừa đảo, way có nghĩa là lối đi. Vậy Scamway có nghĩa là lối đi lừa đảo.

  Mình có nhiều bạn bè gia nhập và tìm hiểu rất kỹ về Amway và muốn chia sẽ những gì mình biết để các bạn có thể tham khảo. Nếu bạn là người có dự định muốn gia nhập Amway mà đang không biết tiến hay lui và muốn có thêm thông tin tham khảo thì bạn nên đọc tiếp. Tất cả những gì mình nói ở đây không phải là lời nói suông, mà đều có dẫn chứng rõ ràng từ các nguồn đáng tin cậy như báo chí, nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ & phi lợi nhuận, và mình không dẫn chứng từ các blogs cá nhân hay emails xàm xí vì mấy cái đó không thuyết phục và không tin được. Có điều là đa số các nguồn đều là Tiếng Anh nên sẽ hơi khó khăn cho các bạn không biết nhiều về ngoại ngữ và mình không có thời gian để dịch ra tất cả, mà có dịch đi nữa thì các NPP cũng sẽ nói “thằng đó dịch sai.”

  Đầu tiên, mình xin nói rõ là tập đoàn Amway không lừa đảo các bạn. Nếu Amway lừa đảo các bạn thì làm sao nó có thể tồn tại trên 50 năm như vậy và đây cũng là cái mà các NPP dùng để thuyết phục các bạn. Trong thời gian 50 năm như vậy, nó đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, và sau 1 thời gian thì bị kiện tụng tùm lum. Các NPP sẽ nói với bạn là các công ty lớn nào cũng bị kiện cả, ví dụ như Microsoft, Samsung, Apple, v.v… Đúng, như các vụ kiện đó là do các công ty kiện nhau chứ Amway toàn bị các chính quyền và nhà chức trách kiện. Ví dụ, Amway bắt đầu mở rộng ở China vào năm 1995, và đến năm 1998 đã bị China cho đóng cửa hoàn toàn do gây ra các cuộc nổi loạn. Sau khi đàm phán, chính phủ China cho phép Amway bán trở lại nhưng với hình thức bán lẻ trực tiếp chứ không cho bán theo kiểu MLM mà họ đang áp dụng tại Việt Nam. Ở Canada thì bị phạt $25 triệu CAD vào năm 1983 vì các vụ việc liên quan đến thuế và hải quan. Năm 1989 thì bị đến $45 triệu CAD. Hai vụ này được cho là 2 vụ phạt lớn nhất lịch sử của Canada. Gần nhất thì tại Ấn độ, năm 2006, bị kiện tới đóng cửa nhiều cơ sở hoạt động tại đây, và cảnh sát Ấn Độ còn bắt giam các NPP trong vụ này nữa. Chẳng lẽ chính phủ Ấn Độ bị khùng, không lẽ Ấn Độ là 1 nước không có luật pháp, không còn nhân tính? Vụ này vẫn còn đang diễn ra và chưa chấm dứt. Còn nhiều vụ lắm, mình xin ngừng tại đây. Link chứng minh:
  Bạn có thể tham khảo những sự kiện ấy tại đây: **(2)**

  Còn ở Mỹ, Amway đã không còn tồn tại rất lâu rồi. Chỉ còn lại cái vỏ nhà máy khổng lồ để lòe thiên hạ và giữ cái danh tiếng 50 năm để tiếp tục làm ăn ở xứ khác. Thỉnh thoảng vẫn có mấy em du học sinh từ Mỹ về bung lựu đạn là Amway ở Mỹ rất “Vĩ Đại”. Xin thưa là mình cũng ở Mỹ mười mấy năm rồi mà có thấy hàng hóa Amway ở đâu đâu. Các NPP ở Việt Nam thì nói là, “Có lẽ bạn ở khu vực không có sản phẩm Amway hay là những người bạn quen biết không biết xài hàng Amway. Hoặc là Amway không quảng cáo.” Bạn thử nghĩ, nếu nó tồn tại 50 năm nay tại Mỹ thì bạn có thể tưởng tượng sản phẩm của nó bây giờ có lẽ đã tràn ngập thị trường Mỹ và ai ai cũng biết đến sản phẩm Amway như là hàng thượng hạng. Dân Mỹ thì rất chuộng hàng chất lượng. Bạn có thể hỏi bất cứ người thân nào của bạn tại Mỹ rằng: “Anh có biết hãng Amway không?” hay là “Anh có xài qua hàng Amway không?” Thì coi họ trả lời ra sao. Còn các bạn ở Việt Nam, ra phố tây mà hỏi khoảng 10 người ngoại quốc bất kỳ hoặc 10 người Mỹ bất kỳ: “Have you ever used Amway’s products?” “Have you ever heard of Amway?” hay bất kỳ câu hỏi nào bạn lựa chọn để xem kết quả Amway hùng mạnh và vĩ đại như thế nào hay là họ đều ngáo ngáo nhìn bạn rồi cười. Nếu họ biết hoặc có nghe qua, bạn thử mời họ gia nhập coi họ nói sao. Cũng có bạn ở Việt Nam nói là đang dự hội thảo Amway bên Mỹ. Đúng, chỉ là những người mới sang định cư hay du học sinh mới đến gì đó tham gia thôi, 1 thời gian là biến hết.

  Những người này còn đặc biệt tỏ ra nguy hiểm khi nói rằng: “Tổng Thống Mỹ Obama cũng đang làm Amway.” Các bạn du học sinh này đã tìm kiếm trên Google và họ thật sự đã tìm ra nguồn có thông tin đó, vậy là họ đem vô liền không cần biết đó là gì tại vì tiêu đề rõ ràng là “Obama bán Amway.” Đúng vậy, thật sự là có thông tin này nhưng nó là 1 tiểu phẩm hài của công ty The Endive. Họ tạo ra tiểu phẩm hài này để chế giễu tổng thống Obama và cả công ty Amway. Sự thật là vậy đó. **(2A)**

  Xin nhắc lại là, Amway không lừa đảo bất cứ ai. Vậy tại sao mình cứ nói “sốc” nó hoài? Thứ nhất, nó bung lựu đạn về thu nhập của nó. Nó phóng đại thu nhập của nó lên rất nhiều để lòe thiên hạ. Cụ thể là năm 1986, nó bị Federal Trade Commission (FTC) tại Mỹ phạt $100,000 đô vì tội nói quá về thu nhập của các NPP để lấy le với thiên hạ. **(3)**

  Còn ở các nước khác, nó nói thêm doanh thu để cho mọi người thấy hàng nó chất lượng và bán chạy như thế nào. Bán 10 nói 100. Các doanh thu tại các nước khác không nằm trong sự quản lý của FTC nên không kiểm soát được. Các NPP thì cứ lấy chuyện doanh thu từ Forbes ra để tranh luận. Vâng, nó chỉ đánh giá qua mấy cái giấy thuế nói quá của Amway thôi. Vào tháng 11 năm 2012, doanh thu của Amway được Forbes cho là $10.9 tỷ thôi. Các NPP thì tha hồ bung lựu đạn con số này lên mặc dù nó không còn xác thực được nữa vì doanh thu từ các nước khác nhau. **(4)** Chúng ta đều biết con số này là tổng doanh thu trên toàn thế giới. Vậy, doanh thu trên chính đất Mỹ thì bao nhiêu? Sao không dám công bố? Nơi mà mọi người nói là 50 năm, nơi mà mọi người nói là vĩ đại, v.v… Tôi không biết Amway có dám công bố doanh thu riêng ở Mỹ không, nếu có, xin các NPP cho nguồn đáng tin cậy.

  Cái đó là bên Mỹ, còn ở Việt Nam thì sao? Gần đây nhất, xin tham khảo 2 bài báo của báo Công An Đà Nẵng sau đây về vụ cha con tỷ phú (dỏm) Thái Lan bị bắt vì không xin phép thuyết trình có yếu tố nước ngoài và vụ “bom tấn” được phanh phui **(5)**(6)**

  Sau khi vụ việc được phanh phui, các NPP vẫn hồn nhiên và yêu đời nói là: Có lẽ tên bằng tiếng Thái Lan dịch sang Tiếng Việt bị sai, có lẽ thằng thông dịch viên nói bậy, có thể báo CADN nói không đúng sự thật. Vậy theo danh sách của Forbes sau đây **(7)**, trong top 40 người giàu nhất Thái có tài sản trên 200 triệu đô la chỉ có 12 người có tài sản trên 1 tỷ đô la. Vậy xin các NPP và đại diện Amway đính chính lại là người nào trong số 12 vị này. Mình cứ nhìn đi nhìn lại, chẳng thấy ai nhìn hao hao giống với ông tỷ phú Thái bị bắt ở Đà Nẵng, và cũng chẳng thấy cái tên nào nhìn hao hao giống với cái tên được nói như ở Đà Nẵng. Mình đọc hết tiểu sử của 12 ông này, chẳng ông nào nói đến việc kiếm tiền từ Amway cả. Không lẽ Forbes đã “quên” ông này.

  NPP Lê Công Tư đã đứng ra tổ chức sự kiện này và hùng hồn tuyên bố rằng ông làm việc tại UBND Quận Hải Châu cả chục năm nhưng chẳng được gì. Sau khi chuyển sang làm Amway, lương mỗi tháng của ông đã được trên 24 triệu (Cấp Platinum). Qua xác nhận với UBND, họ khẳng định trong 10 năm trở lại đây, không có người nào tên Lê Công Tư đã từng làm việc tại UBND. Như vậy, chẳng lẽ báo CADN và UBND đã hợp tác để nói láo và vu khống cho Lê Công Tư. Các NPP cũng như đại diện Amway chỉ nói rằng đó là 1 trường hợp cá biệt của 1 NPP làm sai, công ty sẽ có hình thức sử phạt. Vậy thôi. Nói ra thì thằng NPP nào cũng có quyền bung lựu đạn để câu khách. Có chuyện gì thì thằng đó tự chịu không liên quan tới các NPP khác cũng như công ty Amway. Cái này hay!!! **(8)**

  Vậy tại sao các NPP của Amway lại bịa chuyện để làm gì. Đơn giản là họ đang bán hy vọng và bán ước mơ cho những người thích mơ ước. Các NPP vẽ ra cho chúng ta các “Kế hoạch làm giàu” rất đơn giản NHƯNG bạn phải có ý chí và sự kiên trì để vượt qua tất cả trở ngại và đặt biệt là những người muốn kéo bạn ra khỏi Amway là những “người xấu”. Bạn có thể tham khảo tại 1 bài báo của Mỹ Business Ethics: **(9)**

  Họ dùng các phương pháp tẩy não, khích lệ, khích tướng, v.v… Cụ thể là bạn phải đi hội thảo Amway 1 hoặc nhiều lần 1 tuần và phải bỏ tiền ra để mua cái gọi là công cụ hay cẩm nang làm giàu gì đó. Đây được coi là nguồn thu nhập chính của Amway từ việc kinh doanh băng, đĩa, tài liệu, cẩm nang, v.v… Trường đại học Virginia Commonwealth University đã nhận ra rằng, 60% doanh thu của công ty là từ sản phẩm của chính họ và 40% doanh thu là từ các việc như bán vé hội thảo, bán băng, đĩa, cẩm nang, v.v… **(10)**

  Nhưng thật ra thì mấy thứ đó chỉ là dụng cụ để họ nhồi nhét vào não bạn rằng bạn đang đi trên con đường thành công, bạn đang kinh doanh theo phương pháp hiện đại, bạn đang đi trước những người ít hiểu biết, những kẻ thành công theo kiểu kinh doanh lỗi thời là những kẻ ngu, họ làm giàu nhất thời thôi rồi sẽ khi có chuyện xảy ra thì họ sẽ ân hận nhưng với Amway, bạn chỉ cố gắng làm việc vài năm để xây dựng và bạn có thể truyền lại cho con, cho cháu, cho chit. Ôi ước mơ của bạn đang bùng cháy, hy vọng của bạn đã tràn trề và bạn trở nên phấn khích và đầy sức sống vì các NPP rót vào tai bạn quá nhiều lời hay. Trong các cẩm nang đó còn hướng dẫn bạn cách thức tiếp cận các “khách hàng tiềm năng” nữa. Ví dụ như, bạn không nên nói ra từ Amway ngay lần đầu gặp gỡ mà phải từ từ cho tới khi “con mồi” lộ ra ước mơ và hy vọng thì họ sẽ lợi dụng ước mơ của bạn để mà đánh vào. Tham khảo thêm ở đây **(11)**

  Sau đó, bạn sẽ được đưa vào các hội thảo để gặp gỡ những người thành đạt trong Amway để những người đó rót thêm vào tai bạn những lời như: “Có công mài sắt có ngày nên kim. Những gì người ta chưa thấy thì mình đã thấy, những điều người ta thấy thì mình đã làm, những gì người ta làm thì mình đã thành công. Hay đại loại như, người thành công thì thấy cơ hội trong rủi ro, người thất bại thì thấy rủi ro trong cơ hội.” Bây giờ thì bạn đang nằm trong hào quang hy vọng và bạn cảm thấy là ước mơ của mình sắp thành hiện thực. “Trời ơi! Cơ hội của tôi đây rồi.”
  Rồi bạn tiếp tục vô, vô sâu nữa và tiếp tục kéo thêm người thân, bạn bè vô. Làm giàu đơn giản quá bạn ha. Vậy thì ta khỏi bỏ mười mấy 2 chục năm ra học chi cho mệt, cứ tới tuổi là cho mấy em vô amway hết. Các trường học nên đóng cửa hết cho rồi. Khi bạn đã vô rồi thì bạn cảm thấy rất hãnh diện vì bạn là ân nhân của “downline” mà bạn dẫn vô. Đây là cái mà các NPP thường hay nói “Amway cho tôi cái mà không nơi nào có thể có được”. Và bạn cảm thấy cái vòng tròn bạn bè của bạn nới rộng ra nhưng nó chỉ “chôn” bạn trong cái vòng tròn bạn bè trong Amway thôi. Khi ra ngoài đường, bạn gặp ai cũng thấy họ là khách hàng tiềm năng. Còn bạn bè thật sự của bạn khi gặp bạn thì nghĩ là “Chết mẹ, thằng Amway tới rồi.” Hay khi gọi điện thoại cho họ thì họ lấy cớ là “Tao đang có công chuyện”. Bạn nghĩ là bạn đang làm chủ như các NPP nói? Không đâu, bạn đang là thằng cu li bán hàng cho nó đó. Nhìn kỹ lại đi bạn. Bạn có thể tham khảo thêm cách Amway tấy não tại đây **(12)**(13)**(14)**(15)**

  Chiến thuật tẩy não và nhồi nhét thông tin rất hay. Nó giống như cách bạn đi chùa hay đi nhà thờ hằng tuần vậy. Mỗi ngày 1 chút 1 chút rồi bị ảnh hưởng giống như 1 đứa trẻ trưởng thành trong môi trường mà nó sống. Tại sao các tài liệu cứ nhắc đi nhắc lại việc bạn phải tôn trọng “bề trên” (Upline) của bạn? Vì họ giúp đỡ bạn khi bạn cần. Vậy họ giúp làm gì? Vì bạn bán được hàng và dẫn thêm người vô thì “bề trên” có tiền hoa hồng. Vậy thôi. Các tài liệu “dạy” bạn lúc nào cũng phải tỏ ra vui vẻ và thành công. Bỏ ngoài tai tất cả những lời nói làm muốn bạn bỏ Amway. Giống như bên Thiên Chúa Giáo nói là các đạo khác là sa-tăng vì họ kéo bạn ra khỏi Chúa (Xin lỗi nếu đụng chạm các bạn nhưng cái này tui nghe từ miệng của 1 ông cha nhà thờ). Bạn ra khỏi Amway thì bạn là kẻ hèn nhát, 1 kẻ yếu đuối và thất bại, 1 người không dám bắt lấy cơ hội và thực hiện ước mơ của mình. Bạn sợ bị coi là ngu dốt nên bạn phải tiếp tục, giống như chuyện “Ông vua và mấy gã thợ may” đã dụ ông vua cởi đồ chạy ra đường vậy.

  Các NPP lúc nào cũng nói đồ của Amway chất lượng. Nào là 1 chai xà bong rửa chén pha ra được hơn 10 chai. Kem đánh răng thì chỉ cần 1 lượng nhỏ bằng hạt đậu xanh là xúc xong cái miệng. Thuốc bổ thì giống như thần dược có thể chữa được đái đường, ung thư (mấy vụ này đã xảy ra bên Mỹ lâu rồi, chắc không xài bên VN đâu). Nếu chết thì lúc nào cũng là do lỗi của người dùng. Nào là họ uống không đúng cách, không đủ liều lượng. Rồi nào là công nghệ Sinh Học với Công Nghệ Hóa Học. Còn mấy cái Demo thì mắc cười. Ví dụ như quảng cáo sản phẩm Artistry, thoa kem nửa bên mặt rồi nói là bên thoa kem trắng, mịn, và đẹp hơn. Uh, khỏi nói rồi. Thoa thử nửa bên Artistry rồi nửa bên Sushido hay cái khác coi sao. NPP lúc nào cũng nói là hàng Artistry có khác, thoa lên nhìn là biết liền, họ nhận ra ngay.

  Vậy, tôi xin thử nha. Tôi thoa 1 bên là Artistry, 1 bên là Sushido trong phòng kín. Rồi cho mời 10 vị chuyên gia trang điểm của Amway. Tôi cho từng người 1 đến rờ lên mặt tui và thử coi hàng bên nào là của Artistry. Vì là 50/50 nên có sai có đúng. Tôi nghĩ là cả 10 chuyên gia đều có thể nhận ra chứ!!!

  Nhìn thành phần trên kem đánh răng coi. Toàn mấy thứ làm ra bọt với hương thơm chứ Fluoride là thành phần quan trọng nhất cũng như kem đánh răng bình thường thôi. Nó còn thua các sản phẩm kem đánh răng với Active-Fluoride nữa chứ mà giá cả thì cắt cổ. Cũng như nước rửa chén, 1 ít thôi là bạn “Wa, bọt nhiều quá.” Uh, thì bọt nhiều mà chứ cái thành phần quan trọng cũng vậy thôi, thêm vitamins E, rồi dầu này nọ cho bóng da tay và thơm. Vậy là có người cho là hàng thượng hạng rồi đem đi “chia sẽ”. Nói chung là hàng Amway cũng xài được, không tệ lắm, nhưng không như những gì các NPP quảng cáo.

  Nói tóm lại thì Amway không lừa đảo gì hết. Amway chỉ bán niềm hy vọng và ước mơ làm giàu cho các bạn thôi. Họ dùng chiến thuật tẩy não, khích tướng và tôn sùng bạn để bạn có thể làm cu li bán hàng giá cắt cổ cho nó mà bạn lầm tưởng là bạn đang làm chủ. Các NPP thì mạnh ai nấy nổ về sự thành công rồi khi bị phanh phui thì “Công ty sẽ có hình thức kỷ luật với các NPP nói sai sự thật.” Các bạn trẻ ở Việt Nam ơi, các bạn mới ra trường và có hoài bão rộng lớn và ước mơ rất đẹp. Các bạn hãy lao động bằng chính kiến thức và nổ lực của mình để biến ước mơ bạn thành hiện thực. Các bạn đừng lãng phí thời gian vào những hy vọng mà Amway sẽ mang lại cho bạn. Sẽ đến lúc thị trường VN bão hòa và Amway sẽ từ từ biến mất như họ từng làm tại các quốc gia khác. Khi thị trường bão hào, họ sẽ tan biến đi và ngưng tụ tại 1 nước đang phát triển nào đó và tiếp tục xoay vòng. Mình không muốn các hoài bão và ước mơ đẹp của bạn bị tan biến theo Amway một khi thị trường đã bão hòa.

  Cám ơn các bạn đã đọc đến đây, tôi rất vui vì đã bỏ thời gian ra viết những lời này. Tôi không có quyền quyết định cho bạn, và tôi không có quyền phán quyết. Tôi chỉ có quyền nói lên sự thật. Sự lựa chọn vẫn nằm trong tay các bạn. Chúc các bạn trẻ sáng suốt, năng động, và nhiệt huyết để ước mơ của bạn thành hiện thực.


  • Dường như bạn copy những đoạn này từ đâu đó? Vì dường như Kal đã đọc một lần rồi?


   • Trả lời cho câu hỏi của Kal:

    Cám ơn Kal rất nhiều vì bài viết ý nghĩa này! bạn đã giúp mình có một cái nhìn khách quan và clear hơn về Amway và hệ thống bán hàng của họ.
    Thích cách viết của bạn, ko phê phán, ko ca tụng nhưng phân tích chi tiết.


 50. Mình đi hội nghị mấy lần rồi, và hiện giờ có bạn mình đang săy đắm trong giấc mơ Amway mà ko có cách nào khuyên.
  Amway ko lừa đảo, amway có thể thành công, nhưng xin thưa, rất rất ít người thành công.
  Mình thấy rõ là các bạn tham gia amway đều bị tẩy não.
  Và theo quan sát của mình, những người thành công trong Amway đều là những người hiểu rõ bản chất của Amway, còn các NPP vẫn luôn ảo tưởng, cuồng si.


 51. Mình cũng mới nghe công ty Amway này từ miệng của một người bạn, chỉ mới hôm nay thôi, mình đã thây có gì đó nghi hoài, không ổn. Trước khi biết Amway, mình có bị – bị dụ – vào một công ty bán hàng đa cấp của Đài Loan (Hoàng Kim Thế Gia), nào là sản phẩm hay, sản phẩm tốt, mình vì nghe những lời vàng lá ngọc có cánh mà mua một cái đồng hồ, được 1 tuần thì vào nước, đành phải đi thay, mình mới biết là bị lởm nên thôi, phí mất 2.8 tr.

  Cũng ngày này năm nay, mình nghe về công ty Amway này như đã đề cập ở trên, rồi cũng lên mạng tìm hiểu biết được Amway không xấu, cũng không tốt, mình cũng hơi yên tâm 1 phần, nhưng mình nghĩ, bạn mình muội mê mẩn quá, không biết khuyên giải thế nào vì đã bị NPP rót mật bít cả tai rồi, đi dự hội thảo, nghe từ này mình cũng rợn da gà rồi. Bạn mình nói, dự hội thảo phải bỏ phí là 50k tiền thuê chỗ ngồi, 250k thẻ thành viên, 50k một mớ tài liệu, những giọng điệu y chang như những công ty bán hàng đa cấp khác, ôi thôi đủ điều, rồi tung hô, y như kiểu nếu mà khnog6 hô cho hùng dũng thì mất ý chí, dễ từ bỏ. Mà nói thật, mấy lời tung hô đó thật vô nghĩa hết sức, mất thời gian công sức vô đó nghe cả ngày còn chẳng được gì.


 52. Quan điểm của mình là kinh doanh mạng lưới là một hình thức bán sp. Sp tốt có giá trị giá hợp lý so với giá trị nó mang lại thì bạn dùng . Còn ko thì bạn lựa chịn sp khác để tiêu dùng. Còn những người muốn kinh doanh sản phẩm amway thì làm nhà phân phối. Đơn giản chỉ có vậy. Các bác nghĩ cao siêu quá. Mình xin nhắc lại. Các bạn nên tìm hiểu cách phân biệt cty đa cấp bất chính và cty đa cấp chân chính . Hai mặt rất rõ ràng.


 53. Thanks Kal da tam huyet viet 1 bai phan tich moi khia canh of Amway . Minh ko fan Amway va cung ko AntiAmway nhung doc bai bai viet minh cam thay ban phan tich rat sau sac . Trong kinh doanh deu co 2 mat trai va phai … Loi khuyen cua minh la phai that sang suot , khach quan, nhin voi nhieu khia canh , tinh toan viec dau tu tien bac, cong suc , tam huyet , xac suat thanh cong … Moi nguoi deu co 1 ly tuong rieng , ko ai dung , cung ko ai sai hoan toan . Hay song nhu la chinh minh , va mot cuoc song hanh phuc trong moi khia canh cuoc song .


 54. Boi ban hang da cap chi xuat hien o quoc gia ngheo thoi. Chu nhung nuoc Giau lam Sao ma du do duoc nguoi ta. Dung la lua dao nhung van hop phap o day.Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: